เดอะ ดีไซเนอร์ แรงบันดาลใจจาก’แม่แห่งแผ่นดิน’

นับเป็นปีที่ 2 ในการจัดการประ กวด “เดอะดีไซเนอร์ซีซั่น 2″ แรงบันดาลใจ

จากแม่แห่งแผ่นดินเพื่อเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ เนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 80 พรรษา และส่งเสริมให้นักออกแบบแฟชั่นไทยได้มีโอกาสพัฒนาทักษะการสร้างสรรค์ผลงาน ให้เป็นที่ยอมรับของอุตสาหกรรมแฟชั่นในประเทศ และก้าวสู่ธุรกิจแฟชั่นระดับโลก ณ สถาบันออกแบบนานาชาติชนาพัฒน์

ภายในงานเปิดบ้านดีไซเนอร์ที่ผ่านเข้ารอบสุดท้าย 13 คน ณ สถาบันออกแบบนานาชาติชนาพัฒน์ สุขุมวิท 101 ซึ่งเป็นสถานที่ทีให่เหล่าดีไซเนอร์ทั้งหมดใช้สร้างสรรค์ผลงานออกแบบตลอด 9 สัปดาห์ โดยเริ่มออกอากาศวันที่ 17 พฤศจิกายน 2555 ถึงวันที่ 12 มกราคม 2556 เวลา 21.30-22.30 น. ทางโมเดิร์นไนน์ทีวี

หนึ่งในดีไซเนอร์ที่ผ่านเข้ารอบ นายอนุชิต บัวทิม ชั้นปี 3 สาขาออกแบบเครื่องแต่งกาย คณะศิลปกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทา บอกว่า “เป็นโอกาสที่ดีที่มีการจัดประกวดการแข่งขัน เพื่อสนับสนุนให้นักออกแบบไทยได้แสดงความสามารถมากขึ้น แรงบันดาลใจเกิดขึ้นจากการเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ พระ องค์ทรงงานหนัก ทำให้เรานำมาเป็นแบบอย่างในการทำงาน”

นายสุรชัย อุตสาหะเพียรกิจ ชั้นปี 3 สาขาวิชาสิ่งทอและเครื่องนุ่งห่ม คณะเทคโนโลยีคหกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี คลอง 6 บอกว่า รู้สึกตื่นเต้น และดีใจมาก

“การได้เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของผู้เข้าประกวด ถือเป็นประสบการณ์ดีที่สุดในชีวิตก็ว่าได้ สำหรับรายการนี้ถือว่าเป็นโอกาสที่ให้เราได้ก้าวเข้ามาในวงการ ถึงแม้ว่าอาจจะไม่ใช่ที่หนึ่งของการแข่งขันก็ตาม อยากฝากถึงทุกคนที่สนใจในด้านแฟชั่น ดีไซเนอร์ว่า อย่าลืมผ้าไทย อย่าลืมรากแก้วของความเป็นไทย ดึงความเป็นไทยออกมาให้เป็นที่ยอมรับของคนทั้งโลก”

นายธเนตร ประชุม ผู้ช่วยสไตลิสต์และรับตัดชุดทั่วไป บอกว่า ตอนแรกที่เข้ามาประกวดไม่ได้คิดอะไร ไม่คิดว่าจะได้เป็น 1 ใน 13 คนนี้ แต่พอได้มาจุดนี้แล้วรู้สึกดีใจมาก

“สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ทรงเป็นแรงบันดาลใจในทุกชิ้นงาน เมื่อนึกถึงพระองค์ท่านแล้วทำให้มีกำลังใจที่จะสู้ต่อไป ถึงแม้ว่าหนทางข้างหน้าจะยากลำบากก็ตาม อยากฝากน้องๆ ทุกคน ที่รักแฟชั่น ไม่ว่าจะเวทีไหน ให้เดินตามความฝัน ถ้ามีโอกาสให้ทำเลย เพราะจะได้ประสบการณ์ที่สำคัญมาก อีกอย่างการได้เข้ามามีส่วนในการเฉลิมพระเกียรติของพระราชินี ถือเป็นเกียรติที่สุดในชีวิต”

วงการแฟชั่นเตรียมต้อนรับดีไซเนอร์หน้าใหม่จากโครงการนี้ได้เลย