เติมเต็มผู้ด้อยโอกาส “ค่ายสร้างคน คนสร้างค่าย”

เห็นชาวนาในหลายพื้นที่ของประเทศไทย โดยเฉพาะในภาคตะวัน ออกเฉียงเหนือต้องทนดูต้นข้าวที่ลงแรงปลูกมากับมือกำลังออกรวง ต้องยืนต้นตายเพราะขาดน้ำแล้ว “นายว้าก” พูดได้คำเดียว เศร้าใจจริงๆ

ยิ่งนึกย้อนหลังยิ่งเหมือนเคราะห์ซ้ำกรรมซัด หลายพื้นที่ซึ่งแล้งหนักเมื่อปีที่แล้วก็ล้วนประสบปัญหาอุทกภัยจนนาล่ม ดอกผลที่ลงทุนลงแรงต้องหายวับไปกับตา

“นายว้าก” ก็ได้แต่หวังว่าภาครัฐจะเห็นถึงความเดือดร้อนที่เกิดขึ้น และเข้าใจถึงความรู้สึกของเกษตรกร พร้อมทั้งเร่งช่วยขจัดปัญหาที่เกิดจากน้ำแล้งและน้ำท่วมให้กับเกษตรกรอย่างเป็นระบบ เพื่อให้มีความหวังในชีวิตที่จะได้ลืมตาอ้าปากได้บ้าง

ไหนๆ ก็พูดถึงเรื่องโอกาสที่ชาวบ้านแต่ละคน แต่ละพื้นที่ได้รับไม่เท่าเทียมกันแล้ว “นายว้าก” เลยไม่พลาดที่จะพาไปชมกิจกรรมดีๆ ที่คณะผู้บริหาร คณาจารย์ และนักศึกษามหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล (มทร.) ธัญบุรี ไปรวมพลังเติมเต็มโอกาสทางการศึกษาด้วยการออก ค่ายราชมงคลเฉลิมพระเกียรติ สร้างอาคารเรียนให้กับ โรงเรียนบ้านท่าชุม (ประชาอุทิศวิทยาคาร) อ.ทุ่งเสลี่ยม จ.สุโขทัย

ว่าแล้วไม่รอช้าที่จะไปถามไถ่ที่มาที่ไปจากหัวเรือใหญ่ ผศ.พูลเกียรติ์ นาคะวิวัฒน์ รองอธิการบดี มทร.ธัญบุรี ที่ได้เล่าว่า “รศ.ดร.นำยุทธ สงค์ธนาพิทักษ์ อธิการบดี มทร.ธัญบุรี ได้ให้ความสำคัญกับการเติมเต็มโอกาสทางการศึกษาให้กับนักเรียน โดยเฉพาะในพื้นที่ทุรกันดาร ดังนั้น ทุกๆปีจึงจะมีการจัดออกค่ายราชมงคลเฉลิมพระเกียรติอาสาพัฒนาชนบท เพื่อสร้างอาคารเรียน หรือสนับสนุนสิ่งที่จำเป็นให้กับโรงเรียนที่ขาดแคลน โดย ปีนี้เป็นปีที่ 27 สร้างอาคารเรียนไปแล้ว 40 หลัง โดยปีนี้สร้างอาคารเรียนโรงเรียนบ้านท่าชุม (ประชาอุทิศวิทยาคาร) เนื่องจากมีนักเรียนเพิ่มขึ้นทุกปีอาคารเรียนไม่พอใช้ ทั้งไม่มีงบ ประมาณ ทางค่ายฯจึงมาสร้างให้”

ฟังเสียงสะท้อนของวัยโจ๋ผู้ลงมือปฏิบัติกันบ้าง เริ่มที่ “อำ” อำนาจ ยังดี ปี 4 ภาควิชาวิศวกรรมโยธา คณะวิศวกรรมศาสตร์ ประธานค่ายอาสาพัฒนาฯ 2555 ยิ้มอารมณ์ดีก่อนเปิดปากว่า “แต่ละปีมีนักศึกษาสมัครเข้าชมรมจำนวนมาก แต่สมาชิกที่จะอาสามาออกค่ายฯ มีไม่มาก เช่นเดียวกับการออกค่ายครั้งนี้มีสมาชิกประมาณ 150 คน การสร้างอาคารเรียนให้กับโรงเรียนบ้านท่าชุม เป็นอาคารเรียน 5 ห้องเรียน 1 ห้องสมุด ใช้เวลาสร้าง 20 วัน มีชาวบ้านชุมชนบ้านท่าชุม และพี่ๆ ทีมงานจากภาคเอกชนที่สนับสนุนทุนในการสร้างค่าย นอกจากการสร้างอาคารเรียนแล้ว ทางค่ายฯยังบริการวิชาการแก่ชุมชน รวมถึงอบรมเกี่ยวกับการสร้างสื่อจาก E-book ให้กับคุณครูด้วย”

“หนุ่ม” ประโชติ จ้อยสูงเนิน ปี 4 ภาควิชาวิศวกรรมโยธา คณะวิศวกรรมศาสตร์ ประธานค่ายสร้างโรงเรียนบ้านท่าชุม เล่าว่า “ช่วงแรกๆ รู้สึกท้อมาก จนคิดว่าค่ายอาสาของ มทร.ธัญบุรี จะจบลงที่ค่ายนี้หรือเปล่า แต่เมื่ออาจารย์และรุ่นพี่ได้ช่วยกันกระตุ้น ทำให้ได้สมาชิกเพิ่มขึ้น สำหรับชีวิตความเป็นอยู่ของชาวค่ายเริ่มการทำงานตั้งแต่ 08.00-23.00 น. แบ่งงานตามความชำนาญของแต่ละบุคคล อยู่แบบพี่น้อง เมื่อมีปัญหาในการทำงานต้องมีการพูดคุย สรุปงานกันทุกวัน และต้องอยู่ด้วยใจจริงๆ ทุกวันนี้คิดว่าค่ายได้ช่วยสร้างคน และคนก็ได้ช่วยสร้างค่าย”

ขณะที่อาสาสมัครซักผ้าในค่ายฯ “ใหม่” จันทกานต์ ฤทธิ์มนตรี เฟรชชี่สาว สาขาครุศาสตร์อุตสาหการ คณะครุศาสตร์อุตสาหกรรม ส่งเสียงใสๆ มาร่วมแจมว่า “เป็นครั้งแรกที่ได้มาค่ายอาสาพัฒนาฯ แต่เนื่องจากแพ้ปูน ไม่สามารถลงไซต์งานได้ คิดว่ามาค่ายแล้วไม่ได้สร้างค่าย รู้สึกว่าไม่ใช่ จึงอาสาเป็นมือซักผ้าของเพื่อนๆ พี่ๆ ชาวค่าย สิ่งที่ได้จากการเข้าค่าย คือ เพื่อนต่างสาขา มิตรภาพใหม่ เห็นนิสัยของเพื่อนแต่ละคน การมาสร้างอาคารของค่ายอาสาไม่เพียงแต่ได้อาคารหลังใหม่ แต่สิ่งที่ได้กลับไปคือคุณค่าของความเป็นชาวค่าย”

ปิดท้ายที่ “เรน” นฤมล สง่าเพ็ชร ปี 3 สาขาครุศาสตร์คอมพิวเตอร์ คณะครุศาสตร์อุตสาหกรรม หัวเราะ ก่อนบอกด้วยความมั่นใจว่า “ดีใจที่ได้เป็นส่วนหนึ่งในการออกค่ายฯครั้งนี้ ทำหน้าที่อบรมคอมพิวเตอร์ให้กับคุณครู ซึ่งแต่ละคนต่างก็มีพื้นฐานการใช้คอมพิวเตอร์ไม่เท่ากัน โดยจะอบรมการสร้าง E-book ให้ เนื่องจาก E-book สามารถนำไปสร้างสื่อการเรียนการสอนได้ และเป็นโปรแกรมที่สะดวก เห็นคุณครูตั้งใจและให้ความสนใจที่จะอบรมที่มีความสุขมาก แต่ด้วยเวลาในการอบรมน้อยเพียง 3 วัน จึงพยายามถ่ายทอดความรู้ในการสร้าง E-Book ให้ได้มากที่สุด”

“นายว้าก” ขอชื่นชมในความเสียสละของชาวค่ายฯทุกคน และขอปรบมือให้กำลังใจกันดังๆ

อย่างน้อย 20 วันแห่งความเหนื่อยล้า ทุ่มทั้งแรงกาย แรงใจ และทุนทรัพย์ ถือเป็นความภาคภูมิใจที่เราสามารถถ่ายทอดให้รุ่นน้องๆฟังได้

และที่มากไปกว่านั้นก็คือ การที่ชาวค่ายฯทุกคนได้มีโอกาสเป็นผู้ให้ ซึ่งนับวันสังคมไทยจะหาได้ยากขึ้น…!!!

ข่าวที่เกี่ยวข้อง :
ค่ายสร้างคน คนสร้างค่าย 27 ปี 40 หลังอาคารเรียนราชมงคลเฉลิมพระเกียรติ เพื่อชุมชน
สร้างอาคารด้วยนํ้าใจ…’ราชมงคลเฉลิมพระเกียรติ40′