มุมมองเด็กคลอง 6 เฟซบุ๊กดาบสองคม

กระแสโซเชียลมีเดียได้รับความนิยมมากขึ้นทั้งในหมู่คนทำงานและวัยเรียน โดยเฉพาะอย่างยิ่งในกลุ่มนักศึกษา โซเชียลมีเดียที่ได้รับความนิยมมากที่สุดเห็นจะหนีไม่พ้นเฟซบุ๊ก เนื่องด้วยประโยชน์ ในการแชร์ภาพไว้ให้เพื่อนๆ ที่รู้จักได้ดู รวมทั้งการส่งไฟล์ภาพ ไฟล์งานต่างๆ ไว้ให้เพื่อนสามารถดึงไปใช้ได้ทันที แต่ด้วยความเป็นสาธารณะทำให้หลายครั้งเกิดโทษจากการใช้งานโดยไม่ตั้งใจ เรามาติดตามดูทัศนคติของนักศึกษามหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี พลังเลือดใหม่ไฟแรง พวกเขามีความคิดเห็นต่อเฟซบุ๊กอย่างไร

“อั้น” นายปิยะพันธ์ วงมา นักศึกษาชั้นปีที่ 4 สาขาระบบสารสนเทศ คณะบริหารธุรกิจ อุปนายกคนที่ 2 องค์การนักศึกษา มทร.ธัญบุรี เล่าว่า “ถ้าได้นั่งเล่นต่อวันจริงๆ ก็ประมาณ 4-5 ชั่วโมง และ 3 สิ่งหลักที่ใช้เฟซบุ๊ก คือ 1.ทำการประชาสัมพันธ์ข่าวสารขององค์การนักศึกษา 2.ใช้เพื่อความบันเทิง เข้าไปอ่านเพจที่คลายเคลียด 3.คุยกับเพื่อน ซึ่งเมื่อเข้ามาใช้งานทุกวันจนเกิดเป็นความเคยชินกลายเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตประจำวัน ตอนนี้ผมพยายามที่จะเข้าใช้งานน้อยลง เนื่องจาก ถ้าใช้เวลามากเกินไป ส่งผลกระทบต่อ การทำกิจกรรมต่างๆ และด้วยความเป็นสาธารณะ เฟซบุ๊กจึงได้รับความนิยมทุกวงการ”

“กิ๊บกิ๊ว” นางสาวนภสกร สัมฤทธิ์ นักศึกษาชั้นปีที่ 4 สาขาการบริหารธุรกิจระหว่างประเทศ คณะบริหารธุรกิจ เหรัญญิก องค์การนักศึกษา มทร.ธัญบุรี เล่าว่า “ที่เข้า มาเล่นเฟซบุ๊ก เพราะในเฟซบุ๊กยังมีแฟนเพจ ขององค์การต่างๆ ให้ได้ติดตามความเคลื่อนไหว ตอนนี้ก็ติดตามแฟนเพจของ Life 101 Co.,Ltd และ ThaiMarketing.in.th พอดีหนูเรียนเกี่ยวกับการบริหารธุรกิจ เพจนี้มีประโยชน์มากมีการให้ความรู้ทางด้านการตลาดมีการวิเคราะห์ข้อมูลเกี่ยวกับธุรกิจต่างๆ สามารถนำความรู้ที่ได้มาประยุกต์ใช้ ในการเรียนได้ แต่บางคนเล่นเพราะว่าเขา ต้องการให้คนเข้ามากดไลค์รูปของเขา ถ้าจำนวนกดไลค์มากทำให้ตัวเขารู้สึกดี แต่บางคนโพสต์รูปล่อแหลมมาก ก็เป็นสิ่งที่ไม่เหมาะสม หรือแม้กระทั่งแชทผ่านเฟซบุ๊ก จนถูกล่อลวงจนเกิดเป็นภัยตามมา ที่จริงเฟซบุ๊กเล่นได้แต่ต้องเล่นอย่างมีสติ”

“โจ้” นายวีรพงศ์ เวชกุล นักศึกษาชั้นปีที่ 3 สาขาเทคโนโลยีมัลติมีเดีย นายกสโมสรนักศึกษาคณะเทคโนโลยีสื่อสารมวลชน เล่าว่า “ด้วยความสะดวกของเทคโนโลยีโทรศัพท์มือถือก็สามารถเล่นเฟซบุ๊กได้ ผมก็ออนไลน์เฟซบุ๊กไว้ในมือถือทั้งวัน โดยส่วนใหญ่จะเข้าไปแชร์ข่าวงาน การประกวดต่างๆ ให้เพื่อนได้รู้ และจะมีห้อง พูดคุยกับเพื่อนในสาขา คุยเรื่องการบ้าน ผมมองว่าข้อมูลบนเฟซบุ๊กทำให้รู้ข่าวสาร ไม่ต้องดูทีวีสามารถรู้ข่าวสารได้ แต่ทุกวันนี้ คนบางกลุ่มได้ให้เวลากับเฟซบุ๊กมากเกินไป ติดต่อกันผ่านเฟซบุ๊ก จนลดการปฏิสัมพันธ์ ทางสังคมลง สังเกตจากการออกไปรายงาน หน้าชั้นเรียน นักศึกษาบางคนไม่สามารถสื่อสารหรือพรีเซนต์งานที่ได้รับมอบหมายได้ เนื่องจากการติดต่อสื่อสารส่วนใหญ่จะติดต่อ ด้วยการพิมพ์ เป็นปัญหาที่น่าเป็นห่วงมาก”

“พงษ์” นายพงษ์พัฒน์ ถาพร นักศึกษาชั้นปีที่ 3 ภาควิชาวิศวกรรมอิเล็กทรอนิกส์และโทรคมนาคม นายกสโมสรนักศึกษาคณะวิศวกรรมศาสตร์ เล่าว่า “จะ ติดตามเฟซบุ๊กของอาจารย์ ดูสถานะที่เป็นแนวคิดหรือคติสอนใจ อ่านแล้วมีกำลังใจในการเรียน เฟซบุ๊กทำให้ได้เจอเพื่อนเก่าๆ สมัยมัธยม ถ้าเปรียบเฟซบุ๊กตอนนี้เปรียบเป็นกระจก สิ่งที่สะท้อนให้คนอื่นมองตัวเรา ในขณะที่เราอัพเดตสถานะลงไป นั่นคือสิ่งที่ตัวเราเป็น ณ ตอนนั้น ตั้งสถานะดีก็ดีไป ตั้งสถานะติดลบ ก็จะถูกมองติดลบ บางสถานะที่โพสต์อาจจะไปกระทบกระเทือนคนอีกคนหนึ่ง ซึ่งเราไม่ได้ตั้งใจให้มันเกิดขึ้น ยกตัวอย่าง ตอนนั้นทางคณะมีกีฬาภายใน แล้วทางสาขาชนะการเชียร์ได้ขึ้นรูปบนเฟซบุ๊ก แต่ว่าทุกๆ ปีที่ผ่านมา อีกสาขาหนึ่ง ได้แชมป์มาโดยตลอด ซึ่งเพื่อนทางสาขานั้น ได้มาโพสต์ถ้อยคำที่ไม่เหมาะสม เมื่อมีคนเข้ามาอ่าน จึงเกิดเป็นเรื่องราวใหญ่โต ฉะนั้น ก่อนที่จะโพสต์หรือแชร์อะไรลงเฟซบุ๊ก ควร คิดให้ดีก่อน”

“กิ๊ฟต์” นางสาวพัชชาภา วิเศษ นักศึกษาชั้นปีที่ 4 นายกสโมสรนักศึกษาคณะบริหารธุรกิจ เล่าว่า “เล่นเฟซบุ๊กทุกวัน เพราะสามารถออนไลน์ในมือถือได้ตลอดเวลา ทำให้เกิดความสะดวก ได้เข้าไปอ่านสถานะของเพื่อนๆ ว่าวันนี้ใครเป็นอย่างไรบ้าง ส่วนใหญ่จะใช้พูดคุยเกี่ยวกับงานโครง การต่างๆ ของสโมสรให้คนในคณะได้รู้ ข้อดี ของเฟซบุ๊กมีมากมาย หากเราใช้ในทางที่ถูก ที่ควร แต่สำหรับบางคนที่โพสต์รูปล่อแหลม หรือตั้งสถานะแรงๆ ใช้คำหยาบคายเพียงเพื่อต้องหารให้คนกดไลด์มากๆ คิดว่าเป็นสิ่งที่ไม่เหมาะสมอยู่ที่แต่ละคนจะใช้เฟซบุ๊ก เพื่อทำประโยชน์ให้ตนเองหรือประจานตนเอง”

ในอนาคตข้างหน้าเฟซบุ๊กจะพัฒนาไปในทางไหนอีก ผู้บริโภคไม่สามารถรู้ได้ แต่ในปัจจุบันนี้สื่อตัวนี้เข้ามามีบทบาทเป็นอย่างมาก แต่จะใช้ให้เกิดประโยชน์ก็มีประโยชน์ จะใช้ให้เกิดโทษก็เกิดโทษ ตัวผู้ใช้เองเท่านั้นที่ต้องมีสติ ไม่เสพติดมากเกินไป