องค์กรเลิกเสี่ยงเมินซอฟต์แวร์ผี

โพสต์ทูเดย์ – ออโตเดสก์ เผยคนไทย หันใช้ซอฟต์แวร์ถูกกฎหมายมากขึ้น ดันธุรกิจโตมากกว่า 70% เล็งรุกตลาดภาคอุตสาหกรรมมากขึ้น

นายฉัตรชาญ สุทธิพิศาล ผู้จัดการประจำประเทศไทย บริษัทออโตเดสก์ ประเทศไทย ผู้พัฒนาซอฟต์แวร์ด้านการออกแบบ เปิดเผยว่า ตลาดซอฟต์แวร์ในประเทศไทยมีการเติบโตขึ้นอย่างต่อเนื่อง

เนื่องจากองค์กรต่างๆเห็นความสำคัญของการใช้ซอฟต์แวร์ถูกลิขสิทธิ์มากขึ้น ยิ่งมีการแข่งขันกับต่างประเทศ การเปิดเสรีการค้าอาเซียนและความร่วมมือระหว่างกัน เป็นสิ่งกำหนดให้ต้องหันมาใช้ซอฟต์แวร์ที่ถูกต้อง ทำให้ออโตเดสก์มีการเติบโตขึ้นกว่า 70%

การทำตลาดต่อไป ออโตเดสก์จะเจาะในทุกอุตสาหกรรม เช่น แอนิเมชัน วิศวกรรม สถาปัตยกรรมอุตสาหกรรมการผลิต ซึ่งในแทบทุกอุตสาหกรรมจะมีงานออกแบบเข้ามาเกี่ยวข้องด้วยแทบทั้งสิ้น จึงเป็นโอกาสในการทำตลาดและการเติบโตอย่างต่อเนื่องทุกปี

ทั้งนี้ ออโตเดสก์ได้พัฒนาโครงการ อคาเดมิก รีซอร์สเซ็นเตอร์ โดยให้สถาบันการศึกษาได้ใช้ซอฟต์แวร์ของออโตเดสก์ทั้งหมดโดยไม่มีค่าใช้จ่าย เพียงติดต่อลงทะเบียนเข้ามาที่ออโตเดสก์จะได้รับรหัสสำหรับใช้งาน โดย 1 รหัสสามารถใช้งานได้ 125 ผู้ใช้ พร้อมการฝึกอบรมต่างๆ เชื่อว่าจะช่วยยกระดับการศึกษาของประเทศ และเป็นการพัฒนาบุคลากรเพื่อเตรียมรับการเปิดเสรีการค้า

ปัจจุบันมี 2 สถาบันการศึกษาที่เข้าร่วมแล้ว คือ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยและมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี และมีสถาบันการศึกษากว่า 100 แห่งติดต่อลงทะเบียนเข้ามาแล้ว โดยอยู่ระหว่างดำเนินการ

“ในอาเซียนมี 2 ประเทศที่เข้าโครงการแล้วคือ ไทยและอินโดนีเซียเนื่องจากเป็นประเทศที่มีประชากรมากและมีศักยภาพในการพัฒนาส่วนภูมิภาคอื่นๆเช่น จีนและอินเดียซึ่งการดำเนินโครงการนี้จะทำให้มีฐานผู้ใช้ซอฟต์แวร์ของออโตเดสก์มากขึ้น” นายฉัตรชาญ กล่าว

นอกจากนี้ การริเริ่มโครงการของออโตเดสก์ยังต้องการให้เป็นจุดเริ่มต้นให้กับบริษัทซอฟต์แวร์อื่นๆที่ควรให้สถาบันการศึกษาได้ใช้ รวมถึงเปิดให้นักเรียนนักศึกษาได้ใช้งานโดยไม่เสียค่าใช้จ่ายถือเป็นการช่วยพัฒนาบุคลากรของประเทศ