เซียนพระนักการศึกษา (จบ) ประเสริฐ ปิ่นปฐมรัฐ รองอธิการบดี มทร.ธัญบุรี

ผ่านไปแล้วหนึ่งตอนกับเรื่องราวของผู้ชายที่ได้ชื่อว่าเป็นบุคคลที่รู้จักกันดีในแวดวงการศึกษา เราได้พาผู้อ่านไปทำความรู้จักในอีกด้านหนึ่งที่เชื่อว่าหลายคนอาจจะยังไม่เคยรู้จักกันมาก่อน กับเรื่อง ราวแห่งธรรมะกับการเป็นนักสะสมพระเครื่องจากผู้ชายที่มากความสามารถ รายนี้ “รศ.ดร.ประเสริฐ ปิ่นปฐมรัฐ” รองอธิการบดี มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี, คณบดี คณะครุศาสตร์อุตสาหกรรม และผู้อำนวยการโรงเรียนสาธิตนวัตกรรม มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรีพิสูจน์ให้เห็นแล้วว่าการที่คนเรามีใจ รักและมีความศรัทธาในพระมาตั้งแต่เด็ก ส่งผลให้เป็นนักศึกษาและสะสมพระในระดับแนวหน้าที่มุ่งมั่นใส่ใจอย่างแท้จริง ฉบับนี้เรามาว่ากันต่อจากความเดิมตอนที่ แล้ว โดยรองอธิการบดี มทร.ธัญบุรี ยังได้ กล่าวว่า “นอกจากพระเครื่องที่คล้องคอ ทั้งสองเส้นที่ใช้ในการเดินทางเวลาไปไหนมาไหนในระยะทางใกล้ๆ แต่ถ้าต้อง ออกต่างจังหวัดหรือเดินทางไกลเข้าป่า ผมก็จะพกเครื่องรางของขลังติดตัวไปด้วย นั่นก็คือตะกรุดกับมีดหมอของหลวงพ่อเดิม วัดหนองโพธิ์ จ.นครสวรรค์ เพื่อช่วยป้องกันภยันตรายให้แคล้วคลาด ทั้ง ที่มองเห็นและมองไม่เห็นที่จะมาเกิดกับตัวผม”

เรียกว่าพกติดตัวครบเซ็ตหากจะต้องเดินทางไกลประเภทบุกป่าฝ่าดง โดยเฉพาะเครื่องอย่างมีดหมอของเกจิดังอย่าง หลวงพ่อเดิม แห่งวัดหนองโพธิ์นั้นไม่ต้องพูดถึงว่าสุดยอดขนาดไหน ว่ากันว่ามีดหมอ ของท่านนั้นสามารถใช้กำราบในเรื่องของ ภูติผีปีศาจได้อย่างชะงักงัน นี่คือเรื่องของ ความเชื่อและศรัทธาที่ผู้คนให้ความเคารพ และศรัทธาในมีดหมอของท่าน แต่ถ้าจะถามถึงเรื่องของประสบการณ์ที่เกิดขึ้นในชีวิตว่ามีหรือไม่นั้น “รศ.ดร.ประเสริฐ” เล่าว่าเรื่องของการประสบอุบัติเหตุนั้นตนยังไม่เคยเจอแม้แต่ครั้งเดียว เรียกว่าแคล้วคลาด ตลอดเวลา โดยเฉพาะก่อนเดินทางถ้าทริป ไหนจะเกิดอุบัติเหตุหรือมีอะไรที่ไม่ดีผมเหมือนจะมีลางสังหรณ์ล่วงหน้า หรือบาง ครั้งก็จะมีเหตุในบางประการที่ทำให้ผมไม่ ได้เดินทางไปกับการเดินทางในครั้งนั้น ผมจึงเชื่อว่าการแคล้วคลาดนั้นน่าจะมาจากพุทธคุณของพระสมเด็จวัดปากน้ำ กับหลวงปู่โต๊ะที่คล้องคออย่างแน่นอน

เรื่องของพุทธคุณที่ผมประสบเจอนั้นไม่ได้มีเพียงแค่ป้องกัน แคล้วคลาดจากภยันอันตรายเท่านั้นแต่ยังมีเรื่องอื่นอีก เช่น ผมเป็นคนชอบซื้อขาย ที่ดินก่อนที่จะซื้อนั้นก็จะมีความรู้สึกว่า ที่ดินแปลงไหนเมื่อซื้อแล้วจะได้กำไรหรือขาดทุน และนอกจากนี้เวลาผมจะทำอะไรก็จะมีคนคอยช่วยเหลืออยู่ตลอด เวลาซึ่งผมเชื่อว่าน่าจะมาจากพุทธคุณของพระที่คล้องคอ

รองอธิการบดี มทร.ธัญบุรียังได้กล่าวถึงพระเครื่องที่สะสมไว้ว่า “พระเครื่องที่ผมสะสมมีอยู่ประมาณ 2,000- 3,000 องค์ ซึ่งจะแบ่งเก็บไว้ที่บ้านกับฝาก เก็บไว้ที่ธนาคาร นอกจากนี้ ก็จะมีบางส่วนที่เก็บไว้ที่ทำงาน ทั้งนี้ พระทุกองค์ ที่มีจะผ่านการใช้ทั้งสิ้น สาเหตุที่ผมมีพระมากเพราะผมเป็นคนชอบทำบุญเวลาไปทำบุญที่วัดก็มักจะเช่าบูชาพระ ติดไม้ติดมือกลับบ้านด้วยครั้งละ 1-2 องค์ และเหตุผลอีกอย่างที่ทำให้ผมมีพระมากเพราะความเป็นคนมีเพื่อนกับ ลูกน้องมาก เวลาถูกใจหรือจะให้ของขวัญก็มักจะให้เป็นพระเพื่อความเป็นสิริมงคล พระที่ผมเช่าบูชาจะมีทั้งพระเก่าและใหม่ ถ้าเป็นพระเก่าหรือพระที่หายากนั้นส่วนมากจะเป็นพระตามกระแสที่ดัง ซึ่งพระกลุ่มนี้จะมีทั้งนำมาใช้คล้องคอ กับไม่ใช้ ทั้งนี้ สาเหตุที่บูชาพระเก่าเพราะต้อง มีไว้เพื่อให้คนอื่นรู้ว่าเราก็มีพระเก่ารุ่นนี้เหมือนกัน แต่ถ้าเป็นพระใหม่ส่วนมากจะเช่าบูชามาเพื่อแจกมากกว่า”

มาถึงบรรทัดนี้คงพอทำให้เห็นภาพที่ชัดมากขึ้นว่าผู้ชายอย่างอาจารย์ประเสริฐ มีใจรักในเรื่องพระเครื่องและเครื่องรางของขลังแค่ไหน ทีนี้เราลองมาฟังเรื่องการบูชาในมุมมองของอาจารย์ว่าเขาคิดยังไงกันบ้าง “เมื่อก่อนผมจะเช่าพระทั้งหมด มีที่ไหนดังหรือมีชื่อเสียงก็จะไปหาเช่ามาเก็บ แต่ปัจจุบันผมจะหาเช่าพระเฉพาะสาย นครปฐมเท่านั้น ซึ่งก็มีพระเกจิอาจารย์ชื่อ ดังอยู่จำนวนมาก โดยจะเน้นบูชาพระที่หลวงปู่ใจกับหลวงพ่อพล วัดวังยายหุ่นสร้างขึ้นเท่านั้น เพราะพระที่เกจิอาจารย์ทั้งสองรูปนี้เป็นผู้สร้างนั้นจะมีความสวย งามและประณีตมากเป็นพิเศษ”

สาเหตุที่เลือกเช่าพระหลวงปู่ใจกับหลวงพ่อพลเป็นผู้สร้างนั้น เพราะส่วนตัวรู้จักกับเจ้าอาวาสองค์ปัจจุบันคือพระมหา จำเริญ ท่านได้เล่าให้ฟังว่าพระทั้งสององค์ นี้เป็นพระนักปฏิบัติและมีคาถาอาคม ซึ่งได้สร้างพระเครื่องทั้งสายเมตตาและสายคงกระพันจำนวนมาก และที่สำคัญถ้าถาม ทหารอากาศส่วนมากจะรู้จักหลวงพ่อพลเป็นอย่างดีเพราะมีเหตุการณ์ต่างๆ เกิดขึ้นเป็นจำนวนมาก”

ตอนหนึ่งของการสัมภาษณ์ “รศ.ดร. ประเสริฐ” ยังได้กล่าวถึงหลักธรรมคำสอนที่ยึดเหนี่ยวจิตใจว่า “ผมคิดว่าการสะสมพระเครื่องหรือการที่เป็นชาวพุทธนั้นเราต้องใช้ศาสนาเป็นคำสอนหรืออุดม คติ ซึ่งผมมีความรู้สึกว่าเราต้องมีความเมตตากับผู้ที่ด้อยโอกาส ไม่เอารัดเอาเปรียบคนอื่น รวมถึงผมจะพยายามไม่พูด โกหก ทำดีได้ดี ทำชั่วได้ชั่ว และนอกจากนี้ถ้าเราไม่ชอบคนอื่นก็ต้องไม่ชอบ ดังนั้นเราก็จะไม่ทำสิ่งนั้น”

ด้วยอุปนิสัยที่ “รศ.ดร.ประเสริฐ” เป็นคนที่ชอบสะสมของเก่าทำให้เขาตระเวนหาบูชาพระเก่ามาไว้ครอบครองแล้วนอกจากนี้ยังได้สะสมของเก่าอย่างอื่นอีกมากมาย เช่น สะสมรถเก่า พระบูชา นาฬิกา ปากกา และปืน ซึ่งของเก่าที่สะสม ส่วนมากจะเกิดจากใจรักและชื่นชอบ ทั้งนี้ เมื่อถึงจุดหนึ่งเขาก็จะหยุดสะสมของเก่า

ตอนท้ายของการสนทนา “รศ.ดร. ประเสริฐ” ยังได้กล่าวว่าคนที่จะหันมาเป็นนักสะสมพระนั้นต้องหาพระที่เราชื่นชอบและศรัทธาก่อนเพราะเวลาที่จะซื้อจะได้มีกรอบไม่งั้นจะซื้อไปเรื่อยๆ ซึ่งอาจจะทำให้ครอบครัวเดือดร้อนได้ เราควรมีความเพียงพอในระดับหนึ่ง และนอกจากนี้ไม่จำเป็นต้องเป็นพระเก่า เพราะพระเก่าราคาแพงแล้วมีโอกาสเจอพระปลอมค่อนข้างสูงเนื่องจากเราเกิดไม่ทัน ขอเป็นพระใหม่ที่เคารพนับถือไว้เป็นที่ยึดเหนี่ยวจิตใจก็พอมาถึงบรรทัดนี้เชื่อได้เลยว่าท่านผู้อ่านคงได้รู้จักกับผู้ชายคนนี้ “รศ.ดร. ประเสริฐ ปิ่นปฐมรัฐ” กับอีกหนึ่งเรื่องราวที่เชื่อว่าหลายคนอาจจะยังไม่เคยได้รู้จักหรือได้ยินมาก่อน ซึ่งถือว่าเป็นเรื่องราวดีๆ ที่ทำให้หลายคนได้รู้จักกับเขาคนนี้มากยิ่งขึ้นไปอีก

เซียนพระนักการศึกษา (จบ) ประเสริฐ ปิ่นปฐมรัฐ รองอธิการบดี มทร.ธัญบุรี

 

เซียนพระนักการศึกษา (จบ) ประเสริฐ ปิ่นปฐมรัฐ รองอธิการบดี มทร.ธัญบุรี
เซียนพระนักการศึกษา (จบ) ประเสริฐ ปิ่นปฐมรัฐ รองอธิการบดี มทร.ธัญบุรี