คอลัมน์ กอสซิพริมรั้ว

ไม่ใช่ถกเถียงกันแค่ในวงผู้ใหญ่ แต่ในแวดวงวัยโจ๋รั้วอุดมฯ ก็ยังโต้กันไฟแลบเรื่องการเลื่อนเปิดเทอมรับประชาคมอาเซียน “ขาเม้าท์” เห็นตัวอย่างจาก รั้วพระจอมเกล้าธนบรี ที่อาสาเป็นหนึ่งในมหา’ลัยนำร่อง ซึ่งก็มีทั้งกลุ่มนักศึกษาที่เห็นด้วยและไม่เห็นด้วย

แต่งานนี้ เต้น…อธิวัฒน์ ภัสราธร อุปนายกฝ่ายสารนิเทศสโมสรนักศึกษาคณะครุศาสตร์อุตสาหกรรมและเทคโนโลยี รั้วพระจอมเกล้าธนบุรี ขอเป็นกลางเพราะเห็นว่ามีทั้งโอกาสดีที่จะเกิดขึ้นจากการเร่งพัฒนาศักยภาพของตนเอง และข้อเสียที่อาจจะเกิดขึ้นจากความไม่พร้อม

แค่ได้เห็นน้องๆ รับรู้กับเรื่องนี้ “ขาเม้าท์” ว่าเป็นนิมิตหมายที่ดีแล้วส่วนใครรู้แล้วจะเพิกเฉยหรือตื่ตตัวเร่งอัพเกรดตนเองไว้ก่อนว่าป่านนี้ประเทศอื่นเค้าไปโลดแล้ว !!!

เดียร์…รวิกานต์ สุรชิต สาวเก่งจากสาขานิเทศศาสตร์รั้วราชภัฏจันทรเกษม สั่งสมประสบการณ์ด้วยการรับหน้าที่เป็นบรรณาธิการ “จันทรเกษมโพสต์” ยังไม่พอ ยังไขว่คว้าหาประสบการณ์ก่อนก้าวสู่เส้นทางงานข่าว จนติด 1 ใน 5 นักข่าวดีเด่น ในโครงการ True Visions-BBC World News Future Journalist Award 2012

แม้ไปไม่ถึงฝันกับการไปฝึกงานที่ BBC World News แดนผู้ดี แต่ น้องเดียร์ ก็ได้ไปฝึกของจริงที่สถานีข่าว TNN เป็นเวลาหนึ่งเดือนเต็ม งานนี้เจ้าตัวถึงกับเอ่ยปาก รางวัลเป็นกำไรชีวิตแต่สิ่งที่ได้คือ ประสบการณ์ล้ำค่าที่หาไม่ได้ในห้องเรียน..งเก่งๆ ยังงี้สงสัยก่อนจบ หลายสำนักคงรุมแย่งตัว

เข้าเรียนแค่เทอมเดียวแต่ ดรีม…นันธมน สายสุทธิ์ กับเพื่อนซี้ หยก…นภดล รอบรู้ เฟรชชี่ คณะศิลปกรรม รั้วราชมงคลธัญบุรี ก็สวมบทดีไซเนอร์ออกแบบเสื้อผ้าประกบรุ่นพี่ ผลงานออกมางดงามไม่ใช่เล่น แต่ทั้งคู่ถล่มตัวว่ายังสวยสู้รุ่นพี่ไม่ได้ แต่ก็ถือเป็นประสบการณ์ที่ดี…แหม! ทุกคนต้องมีก้าวแรกจ้ะหนู !!!

ยินดีกับความสำเร็จของ ชัยยุทธ พึ่งผล หนุ่มเก่งจากรั้งรังสิตเจ้าของผลงาน why to clean your mind for my better ที่คว้าแชมป์ด้านสถาปัตยกรรมไม่จำกัดรูปแบบ จากโครงการ Uncovering Thailand Competition 2012

ส่วน วุฒิดล โทศรีแก้ว จูเนียร์สาขาวิชาภาษาจีน คณะมนุษย์ศาสตร์ รั้วเชียงใหม่ แม้จะเป็นแค่รองแชมป์ กการแข่งขันสุนทรพจน์ภาษาจีน Chinese Bridge จัดโดยสำนักส่งเสริมการเรียนการสอบภาษาจีน ประเทศไทย แต่ก็ได้ทุนจากรัฐบาลจีนไปทัศนศึกษาที่ประเทศจีนด้วย…ส้มหล่นจริงๆ

คงต้องรอลุ้นกันว่าพายุ “แกมี” จะถล่มไทยหนักแค่ไหน แต่ยังไง “ขาเม้าท์” เอาใจช่วยคนกรุงให้รอดพ้น…ขอให้ “แกมีแต่ฉันไม่มี” แล้วกันเจอกันใหม่อาทิตย์หน้า บ๊าย บาย