4 นวัตกรรมข้าว 2555′ครีมข้าว-เคลือบเงา-อิฐบล็อก-สังขยา’

มูลนิธิข้าวไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ ร่วมกับสำนักนวัตกรรมแห่งชาติ (องค์การมหาชน) ได้ประกาศผลการประกวดรางวัล “รางวัลนวัตกรรมข้าวไทย ประจำปี 2555″โดยในปีนี้ผู้ได้รับรางวัลเป็นผู้ประกอบการใน “ระดับอุตสาหกรรม” โดยมี 4 รางวัล คือรางวัลที่ 1 ได้แก่ “ครีมเคลือบเงาอเนกประสงค์ สำหรับอุปกรณ์ภายในรถยนต์ จากน้ำมันรำข้าวอินทรีย์” ของนางพรทิพย์ ตั้งกีรติ จากบริษัท อู่ข้าว อู่น้ำ จำกัด

โดยนำเอาน้ำมันรำข้าวมาใช้แทนไขสังเคราะห์ มาผลิตเป็นผลิตภัณฑ์ เคลือบเงา อุปกรณ์ภายในรถยนต์และเครื่องหนัง โดยสร้างจุดต่างที่ไม่มีกลิ่น ไม่มีสารเคมี เพราะใช้ข้าวอินทรีย์เป็นวัตถุดิบ สร้างมูลค่าเพิ่มของน้ำมันรำข้าวถึง 10 เท่า

รางวัลที่ 2 “ครีมบำรุงผิวจากน้ำมัน รำข้าว” โดย ดร.ประเทือง สินชัยศรี บริษัท สยามเนเชอรัล โปรดักซ์ จำกัด ครีมบำรุงผิวที่หยิบน้ำมันรำข้าวและเนยขาวจากน้ำมันรำข้าวมาเป็นส่วนผสมสำคัญ ในการให้ความชุ่มชื้นแทนเชียบัตเตอร์ และโกโก้บัตเตอร์ที่นำเข้าจากต่างประเทศ เน้นเจาะตลาดพรีเมี่ยม โตไปกับเทรนด์ความงาม

รางวัลชมเชยอีก 2 รางวัล ได้แก่ “คอนกรีตบล็อกเขียวอีวีเอผสมเถ้าแกลบ” จากหน่วยจัดการทรัพย์สินทางปัญญาและถ่ายทอดเทคโนโลยี มทร.ธัญบุรี เป็นนวัตกรรมที่นำเอาเศษพลาสติกอีวีเอที่เหลือใช้ ผสมกับเถ้าแกลบบดละเอียด แล้วอัดขึ้นรูปเป็นอิฐมวลเบา มีความยืดหยุ่นสูงไม่แตกหักง่าย เป็นฉนวนความร้อน คุณสมบัติเทียบเท่าอิฐมวลเบา แต่ราคาเท่าอิฐปกติ

และ “สังขยาแผ่นจากแป้งข้าวกล้องงอก” ผลงานของ รศ.ดร.กมลวรรณ แจ้งชัด และคณะ จากภาควิชาพัฒนาผลิตภัณฑ์ คณะอุตสาหกรรมเกษตร ม.เกษตรศาสตร์ ที่นำข้าวกล้องงอกมาบดทดแทนแป้งสาลี มาทำสังขยาแผ่นให้ทานง่าย สะดวก เก็บได้นาน 1 เดือน เพิ่มทางเลือกแก่ผู้บริโภค

ผลิตภัณฑ์ที่ได้รับรางวัลนวัตกรรมข้าวในปีนี้ ถือว่าครอบคลุมสินค้าอุปโภค บริโภค และสอดคล้องกับกระแสความต้องการของตลาด ตอบโจทย์ด้านนวัตกรรม และประโยชน์ต่อเศรษฐกิจและสังคมไปพร้อม ๆ กัน