คอลัมน์ U Innovation: เครื่องจำหน่ายกาแฟฯฝีมือเด็กไทย

ถ้าหากพูดถึงกาแฟร้อนที่ให้บริการตามร้านสะดวกซื้อทั่วไป วิธีการคือ ผู้ซื้อจะเทกาแฟ ครีมเทียมและน้ำตาลจากข้างนอกแล้วค่อยไปกดน้ำร้อนที่ร้าน มีไว้บริการเท่านั้น แต่จะดีขนาดไหน ถ้าในเครื่องเครื่องหนึ่ง จะมีกาแฟให้เราเลือก ชนิดของกาแฟให้ชงได้ เพียงแค่หยอดเหรียญลงไปเท่านั้น ความคิดนี้เป็นของ นายภูเบศ จันทร์อิน นายทรงพล ทองมี นายชัยวุฒิ โสดานิล และอาจารย์สุทัศน์ หงษ์ดำเนิน เป็นอาจารย์ที่ปรึกษาจากสาขาวิชา เทคโนโลยีโทรคมนาคม คณะครุศาสตร์อุตสาหกรรม มหาวิทยาลัยเทคโนโลยี ราชมงคลธัญบุรี

นายภูเบศ เปิดเผยว่า เดิมทีเครื่องจำหน่ายกาแฟอัตโนมัติชนิดหยอดเหรียญ จากเครื่องต้นแบบของ นายคฑาเทพ เจริญผล และคณะ แต่ต่อมาภายหลังกลับพบว่าเครื่อง มีปัญหาจึงต้องมีข้อแก้ไขพัฒนาอีกมาก เช่น ปัญหาในเรื่องการจ่ายกาแฟซึ่งมีการรบกวนมอเตอร์ทำให้มีการจ่ายกาแฟผิดพลาดมีการเกาะของไอน้ำทำให้ระบบการจ่ายกาแฟ น้ำตาลและคอฟฟี่เมตอุดตัน ตัวเครื่องใหญ่ไม่สามารถถอดล้างทำความสะอาดและประกอบใหม่ได้ ไม่สามารถเลือกชนิดกาแฟและรสชาติที่ต้องการได้ ด้วยเหตุนี้พวกตนจึงได้แก้ไขปัญหาและพัฒนาเครื่องให้ดียิ่งขึ้น อีกทั้งยังเพิ่มทางเลือกให้กับผู้บริโภคได้มากยิ่งขึ้น

“โดยในส่วนที่พวกตนได้พัฒนาขึ้นคือ ได้ทำการใช้เซอร์โวมอเตอร์ในการปาดตวงจ่ายกาแฟทำให้มีความถูกต้องแม่นยำมีชุดปั่นเพิ่มอากาศและทำแผ่นกั้น ไอน้ำเพื่อเปิดปิดเวลาการจ่ายกาแฟและส่วนผสม ใช้กระบอกอะคริลิกกัดใส่ส่วนผสมกับกาแฟ โดยใช้เครื่องซีเอ็นซีกัดทำให้มีสัดส่วนที่แน่นอนทำให้ปัญหาความชื้นหมดไป”

นายภูเบศ กล่าวต่อไปอีกว่า เครื่องนี้ยังสามารถเลือกชนิดของกาแฟได้ 3 ชนิด ได้แก่ อาราบิก้า โรบัสต้า กาแฟไทย และเลือกปริมาณน้ำตาล คอฟฟี่เมต ได้ตามต้องการ ตัวเครื่องใช้หม้อต้มขนาด 5 ลิตรเพื่อเพิ่มปริมาณน้ำมากขึ้นเครื่องรองรับเหรียญ 1, 2, 5 และ 10 บาท ได้ทั้งใหม่และเก่ามีเซ็นเซอร์อินฟาเรดวัดเตือนน้ำและส่วนผสมหมดมีเซ็นเซอร์ วัดอุณหภูมิโชว์ผ่านจอ LCD ถ้าหากไม่วางแก้วก็จะแจ้งเตือนผ่านจอ LCD ตัวเครื่องมีขนาดเล็กเบากะทัดรัดกว่าเครื่องต้นแบบและสามารถถอดล้างทำความสะอาดกระบอกกาแฟ น้ำตาล คอฟฟี่เมตและชุดปั่นเพิ่มอากาศได้

หลังจากทดลองใช้เครื่องแล้วพบว่าการพัฒนาเครื่องจำหน่ายกาแฟอัตโนมัติ ชนิดหยอดเหรียญสามารถทำการแก้ไขปัญหาแล้วยังเพิ่มทางเลือกของชนิดกาแฟ ปริมาณส่วนผสมต่างๆ ได้และยังทำงานได้อย่างสมบูรณ์แล้วยังสามารถให้รสชาติกาแฟตามที่ต้องการได้ดีเป็นอย่างไรบ้างกับผลงานของนักศึกษาไทยไม่แพ้ชาติใดในโลกเลย และสำหรับ ผู้ที่สนใจสามารถติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ www.rmutt.ac.th