คอลัมน์ ดาวมหาวิทยาลัย: วธูนิดา เสาสำเนียง แรงบันดาลใจบ้านในฝันของสาวสถาปัตย์

ปอย เรียนสร้างตึก ส่วนใหญ่เพื่อนร่วมคณะจึงมีแต่ผู้ชาย “ลูกนัท” วธูนิดา เสาสำเนียง สาวสวยใบหน้าคมเข้ม ปีที่ 4 สาขาเทคโนโลยีสถาปัตยกรรม คณะ

สถาปัตยกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี เล่าพร้อมรอยยิ้มหวานๆบอกว่า เลือกเรียนคณะนี้เพราะมีแรงบันดาลใจอยากสร้างบ้านในฝันของตัวเองบ้านสไตล์โมเดิร์น วธูนิดา บอกว่า ฝันมาตั้งแต่เรียนชั้นมัธยมปลายแล้ว อยากสร้างบ้านโทนขาว-ดำ-เทา เรียบหรู เน้นการตกแต่งอาคารลดรายละเอียดลงไปให้ได้มากที่สุด แต่จะไปเน้นฟังก์ชันการใช้สอย อีกไม่นานบ้านในฝันก็น่าจะใกล้ความจริง เพราะตอนนี้การเรียนก็ก้าวมาเกินครึ่งทางแล้วเหลืออีกเพียงปีเดียวก็จะคว้าปริญญา และ

หลังจากนั้นสาวสวยคนนี้แย้มๆ ว่ามีโปรเจกต์ในฝันมากมาย

“เรียนจบอยากรับราชการด้านโยธาอยากทำงานตอบแทนให้ประเทศค่ะ” ลูกนัทวธูนิดา บอกพร้อมรอยยิ้มสดใส ฟังๆ แล้วก็

มีกำลังใจที่ยังมีเด็กรุ่นใหม่คิดแบบนี้ ตอนนี้กำลังสนุกกับการเรียนวิชาแอดวานซ์ ดีไซน์แต่ละสัปดาห์อาจารย์จะตั้งโจทย์โดยกำหนดขนาดพื้นที่มาให้ แล้วให้ดีไซน์อาคารบนไซส์ขนาดจำกัด ซึ่งสาวสถาปัตย์บอกท้าทาย

ความสามารถมากๆ เพราะการตอบโจทย์จะเพ้อฝันไม่ได้เลย ต้องคำนึงถึงบริบทความเป็นไปได้ว่าตึกจะสร้างสรรค์ได้มากที่สุดเพียงใด จากความฝันบนพิมพ์เขียวที่ทุกคนมีสิทธิ ‘จิ้น-จินตนาการ’

“ความสนุกในการเรียนคณะนี้ก็อยู่ตรงนี้ค่ะ คือเราได้ขบคิดไอเดียใหม่ๆ ได้ครีเอทีฟอยู่ตลอดเวลา ลูกนัทดีไซน์สร้างตึกศูนย์การเรียนรู้ตามอัธยาศัย เราฝันได้เต็มที่เลยค่ะว่าจะสร้างตึกนี้ขึ้นที่ไหน สยามสแควร์คือจุดหมายปลายทางของโจทย์นี้เลยค่ะ มีความสุขนะคะที่ได้เรียนในสิ่งที่ตัวเองชอบ เกรดก็เลยพอใช้ได้ 3.1 ค่ะ

ผลงานที่ทำโปรเจกต์ส่งอาจารย์ ทุกๆชิ้น อาจารย์จะวิจารณ์ลูกศิษย์อย่างโหดๆตรงๆ เต็มที่เลย แต่ลูกนัทก็ชอบและรับฟังคำติและชมทุกๆ ข้อของอาจารย์หรือเพื่อนๆทุกคนก็วิจารณ์งานของลูกนัทได้ด้วย ยินดีรับฟังทุกความคิดเห็นค่ะ” วธูนิดา บอกเล่าถึงการร่ำเรียนที่จริงจัง เคร่งเครียด แต่สาวสถาปัตย์ก็ยังสามารถแบ่งเวลาไปรับงานเดินแบบ งานประกวดเวทีต่างๆ ที่เปิดโอกาสให้นักศึกษาสาวสวยวัย 21 ปี มีความสูง 174 ซม. ได้เก็บเกี่ยวหาประสบการณ์นอกรั้วมหาวิทยาลัย

“โชคดีค่ะที่คณะนี้เพื่อนๆเรียนกันในแบบช่วยเหลือกัน พี่ๆ ก็ติวให้น้องๆ ลูกนัทจึงสามารถปลีกตัวไปรับงานพวกนี้ได้ค่ะ โดยดูตารางเรียนเป็นหลัก ถ้าว่างจากคลาสก็จะรับเดินแบบ ถ่ายแบบ ปีที่แล้วได้เดินแบบแฟชั่นโชว์ชุดไหมไทยร่วมกับนางแบบมืออาชีพ เพื่อประชาสัมพันธ์ตราผ้าไหมนกยูงพระราชทาน และภูมิใจที่สุดเลยค่ะที่ได้เดินแบบต่อหน้าพระพักตร์ พระเจ้าวรวงศ์เธอพระองค์เจ้าโสมสวลี พระวรราชาทินัดดามาตุส่วนเวทีการประกวดก็รู้สึกว่าท้าทายความสามารถ ลูกนัทเคยชนะเลิศมิสซัมซุง ของโฟโต้ฮัท ซึ่งการประกวดเป้าหมายต่อไปที่ลูกนัทฝันว่าต้องทำให้ได้ ทำให้ดีที่สุด คือเวทีมิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ และในปี 2013 ลูกนัทต้องประกวดให้ได้ ตอนนี้ต้องเตรียมตัวลดน้ำหนักแล้วค่ะ เริ่มต้นที่ออกกำลังกายทุกๆเช้า 10 กิโลกรัมขึ้นไป ต้องทำให้ได้ค่ะ” วธูนิดา บอกพร้อมเสียงหัวเราะเขิน

กิจกรรมในมหาวิทยาลัยก็ทำไม่เคยขาดด้วยเช่นกัน ทั้งแต่งกลอนประกวด แข่งขันอ่านสุนทรพจน์ ล่าสุดละครเวทีประจำปีของมหาวิทยาลัยเรื่องรัชนีซึ่งเปิดโอกาสให้นักศึกษาทุกๆ คณะเข้ามาแคสติง และลูกนัทได้รับคัดเลือกให้สวมบทนางเอก รัชนี ที่มีแม่บุญธรรมเป็นหญิงขายบริการ และทั้งสองแม่ลูกต้องประชันบทบาทสุดดรามา

“บทยากที่สุดของเรื่องนี้คือร้องไห้ลูกนัทชอบอยู่บนเวทีค่ะ ความตื่นเต้นมีอยู่แล้วแต่ลูกนัทมีเคล็ดลับนิดเดียวเองค่ะ คือถ้าเราคิดว่าสิ่งที่เราทำนั้นคือสิ่งที่ดีที่สุดแล้ว ความมั่นใจในตัวเองก็จะทำให้หายตื่นเต้นได้หลายๆ เวทีประกวด หรือการแคสโฆษณาลูกนัทแพ้สาวหน้าหมวย สาวลูกครึ่งค่ะ (หัวเราะ) แต่ความหน้าไทยๆ ก็โดดเด่นได้นะคะลูกนัทมั่นใจในความเป็นไทยแท้ ลูกนัทไม่ได้ศัลยกรรมอะไรเลยนะคะ มีคำแนะนำให้ไปทำจมูก แต่ไม่คิดทำตามคำแนะนำนี้เลยอยากสวยธรรมชาติ สวยในแบบที่เราเป็นดีกว่าค่ะ” วธูนิดา บอกเล่าเป้าหมายในชีวิตและสำหรับวันนี้สาวสวยจากคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี บอก การเรียนต้องสำคัญที่สุดมาเป็นอันดับหนึ่งอยู่แล้ว n

5 แรงบันดาลใจของ’ลูกนัท’ สาวสถาปัตย์

หนังสือเรื่องรามเกียรติ์:ชอบอ่านเรื่องไทย โดยเฉพาะตอนทศกัณฐ์ชิงนางสีดา อ่านสนุกมากๆ ค่ะ อ่านซ้ำไปซ้ำมาหลายรอบแล้ว และอีก 2 เล่ม คือ นิตยสารart4d และ B1 ที่นักศึกษาสถาปัตย์ต้องติดตามอ่านหลายๆคอลัมน์

“ไข่มุก” ชุติมา ดุรงค์เดช :มิสไทยแลนด์ยูนิเวิร์ส ประจำปี 2552 น่ารัก อบอุ่น นิสัยดีมากๆ ค่ะ ทั้งที่ไม่ได้รู้จักกันเลย ลูกนัทไปเจอในอีเวนต์ก็บอกจะขอคำแนะนำเรื่องการประกวดเวทีนี้ พี่เขาก็ให้ส่งคำถามมาเลยที่เฟซบุ๊ก ลูกนัทก็ยังไม่กล้ารบกวนพี่ไข่มุกเลย แต่ปีหน้าได้กวนแน่นอนค่ะ

คุณพ่อธนิตของลูกนัทเอง : ท่านคือพ่อที่อบอุ่น และคือพ่อที่เข้มแข็งมากๆ ซึ่งแสดงออกมาในความสนุกสนานเฮฮาตลอดเวลาคุณแม่และลูกๆ จะไม่เคยทราบเลยค่ะว่าท่านมีความทุกข์หรือมีปัญหาอะไร พ่อมีลูกสาว 3 ใบเถา แต่ท่านก็สนิทสนมกับลูกในทุกๆ เรื่องเลยค่ะ

บ้านสไตล์ Modern Contemporary ที่ชื่นชอบ:บ้านน้ำตก (Fallingwater) บ้านแบบธรรมชาติที่สร้างมานานแล้ว โดยสถาปนิกเอกชาวอเมริกัน แฟรงค์ ลอยไรท์ และสถาปนิกทุกคนก็จะรู้จักกับบ้านหลังนี้ดี เพราะเป็นแบบอย่างการดีไซน์ตั้งแต่ตอนเรียนหนังสือแนวการออกแบบแนว Contemporary ร่วมสมัยจริงๆ แม้ว่าเวลาผ่านเลยมากว่า 75 ปีแล้ว (บ้านนี้สร้างเสร็จเมื่อปี1935) ปัจจุบันบ้านหลังนี้ได้กลายเป็นพิพิธภัณฑ์ให้คนทั่วไปได้เข้าชม บ้านน้ำตกหลังนี้ตั้งอยู่ที่ Mill Run รัฐเพนซิลเวเนีย

บทยากที่สุดของเรื่องนี้คือร้องไห้ ลูกนัทชอบอยู่บนเวทีค่ะความตื่นเต้นมีอยู่แล้วแต่ลูกนัทมีเคล็ดลับนิดเดียวเองค่ะคือถ้าเราคิดว่าสิ่งที่เราทำนั้นคือสิ่งที่ดีที่สุดแล้ว ความมั่นใจในตัวเองก็จะทำให้หายตื่นเต้นได้หลายๆ เวทีประกวด หรือการแคสโฆษณา ลูกนัทแพ้สาวหน้าหมวย สาวลูกครึ่งค่ะ (หัวเราะ)แต่ความหน้าไทยๆ ก็โดดเด่นได้นะคะ