นักศึกษา มทร.ธัญบุรี คว้า Future Park Young Designer 2012

เสร็จสิ้นไปกับการประกวด Future Park Young Designer 2012 ภายใต้คอนเซปต์ “แฟชั่นผ้าขาวม้าไทย สู่ดีไซน์ แฟชั่นโลก” สไตล์ Street Wear การประกวดการออกแบบและตัดเย็บชุดลำลองสำหรับคุณแม่ และชุดลำลองสำหรับคุณลูก ใช้ผ้าขาวม้ามาผสมผสานกับผ้ายีนส์ หรือ หนัง โดยมีผลงานจากทั่วประเทศทั้งหมด 215 ผลงาน เข้าร่วมการประกวดในครั้งนี้ ภายในงาน “ศิลป์แผ่นดิน…ถิ่นแม่หลวง” เพื่อเป็นการเทิดพระเกียรติ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิต์ พระบรมราชินีนาถ โดยได้รับพระกรุณาธิคุณจากพระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าศรีรัศมิ์ พระวรชายาในสมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร เสด็จเปิดงาน ทอดพระเนตรผลงานและ ประทานถ้วยรางวัลให้แก่ผู้ชนะเลิศ โดยผลการตัดสินผู้ที่คว้ารางวัลชนะเลิศได้แก่ “น้องแมนจู” นายเศรษฐวุฑฒิ์ นามปัญญา นักศึกษาชั้นปีที่ 3 สาขาวิชาการออกแบบแฟชั่นและศิลปะสิ่งทอ คณะศิลปกรรมศาสตร์

แมนจู เล่าว่า “When I was young” ชุด Street Wear สวมใส่ได้จริงในโอกาสต่างๆ โดยได้ดึงเรื่องราวในภาพวาดบ้าน ภูเขา สายรุ้ง และพระอาทิตย์ มาตีความ ในส่วนของเทคนิคการต่อผ้าเป็นรูปทรงเรขาคณิต การย้อมและการไล่เฉดสี โดยการนำผ้าขาวม้ามาย้อมสีให้ได้สีตามกำหนด ใช้ผ้าขาวม้า 50 % ผสมกับยีนต์ ตกแต่งด้วยซิปที่ผลิตจากพลาสติก เพื่อลดการระคายเคืองต่อผิวหนัง

แรงบันดาลใจนึกถึงสมัยยังเด็ก ที่แม่จะมาคอยสอนวาดรูปในแบบง่ายๆ โดยท่านมักจะสอนให้วาดภาพ บ้าน ภูเขา สายรุ้ง และพระอาทิตย์ ซึ่งเป็นภาพที่ง่ายที่สุด จำได้ว่า เมื่อครูสั่งให้วาดภาพระบายสีทีไร ผลงานก็จะออกมาในลักษณะนี้เสมอๆ และเพื่อนคนอื่นๆ ก็วาดออกมาไม่ต่างกันเท่าไหร่ จึงทำให้มองย้อนกลับไปคิดทบทวนความทรงจำที่ทุกคนลืมไปหมด ซึ่งมีคำถามในใจเกิดขึ้นว่า สมัยเด็ก ทุกคนก็เคยวาดภาพแบบนี้กันทั้งนั้น ภาพที่เป็นบันไดขั้นแรกของศิลปิน ภาพแห่งความทรงจำที่ครูคนแรกในชีวิตได้สอนเรา ครูคนนั้นก็คือ “แม่” ของเรานั่นเอง

“ผ้าขาวม้ากว่า 1,200 ชิ้น” ที่ถูกตัดเป็นสามเหลี่ยม ย้อมไล่เฉคสี เนื่องจากผ้าขาวม้าที่ให้มาสียังน้อย จึงอยากให้ได้ผ้าขาวม้าที่มีหลากหลายสี และสุดท้าย นำมาเย็บต่อกัน จนเป็นผ้าผืนใหญ่ สีที่ย้อมแต่ละเฉดสีมีลักษณะคล้ายกับสีของสายรุ้ง ออกแบบและตัดเย็บผสมกับผ้ายีนต์ โดยผ้ายีนต์เป็นผ้าที่สวมใส่สบาย เหมาะกับอากาศในประเทศไทย ชุดลำลองของคุณลูก ลักษณะเป็นทรงเดรส ใส่สบาย เลียนแบบการออกแบบมาจากชุดเอี้ยม แต่ไม่ทำเป็นเอี้ยมเย็บติดกันเป็นชุดเดียวกัน เนื่องจากจะได้สะดวกในการสวมใส่

ส่วนชุดของคุณแม่ ประกอบด้วย 3 ส่วน คือ กางเกง เสื้อตัวในแขนกุด เสื้อคลุมมีฮูด ในการออกแบบนึกถึงคุณแม่ที่มีความมั่นใจ ทะมัดทะแมง เสื้อแขนกุด คลุมด้วยเสื้อคลุมมีฮูด สวมใส่สบาย ถ้าไม่ออกแดดหรือว่าวันไหนอากาศร้อนก็ถอดเสื้อคลุมออกได้ ในมุมมองส่วนตัว “ผ้าขาวม้า” เป็นผ้าฝ้ายที่สามารถใช้งานได้ง่าย สวมใส่สบาย ลักษณะเฉพาะ เมื่อนึกถึงผ้าขาวม้าจะนึกถึง “ลายสก็อต” ที่สามารถนำเอามาดัดแปลงได้มากมาย ในอนาคตนำผ้าไทยมาออกแบบดีไซน์ให้ทันสมัย ซึ่งตอนนี้มองว่า ผ้าไทย ยังไม่ได้รับการออกแบบที่ทันสมัย จึงคิดจะนำผ้าไทยมาใส่ดีไซน์ นำเสนอในรูปแบบที่แปลกตา และสดใส ยกตัวอย่างในการนำผ้าขาวม้ามาย้อมสี

“จะทำงานก็ทำให้เต็มที่ จะเล่นก็เล่นให้เต็มร้อย รักก็รักให้สุดหัวใจ” ทำอะไรควร ทำให้สุดๆ ทำให้ด้วยความตั้งใจ ผลที่ออกมาจะเป็นยังไงไม่ต้องไปสนใจ ซึ่งกว่าที่จะมาถึงตรงนี้ ส่งผลงานเข้าประกวดเยอะมาก เช่น เข้ารอบ 15 คนสุดท้าย “Triumph Inspiration Award 2012” รางวัล popular โหวตทางอินเทอร์เน็ต 17 คน ในการประกวดสเก็ตแบบ ชุดความเป็นตัวตนของ Bangkokfa แฟชั่นในทุกวันนี้มีคนเรียนเยอะ ดังนั้นคู่แข่งขันเยอะ เวทีประกวดจะเป็นหนทางทำให้เป็นที่สนใจ ซึ่งโลกภายนอกมหาวิทยาลัยฯ กว้างขวาง ถ้าอยู่ในมหาวิทยาลัยก็จะไม่มีใครรู้จัก นอกจากนี้ยังเป็นการเปิดโอกาสให้ตัวเอง ต่อยอดในอนาคต เป็นผลงานเก็บไว้ใช้ในการสมัครงานต่อไป

ในการออกแบบแฟชั่นไม่ได้เจาะจงว่าต้องออกแบบอย่างเดียว ต้องอาศัยการประยุกต์มาใช้ ไม่ได้เจาะจงเฉพาะเสื้อผ้าเท่านั้น เครื่องประดับ กระเป๋า หมวก โดยในสมัยนี้ได้นำเอานวัตกรรม วิวัฒนาการใหม่เข้ามาใช้ “งานแฟชั่นเชิงวิทยาศาสตร์” เป็นแนวที่สนใจและกำลังศึกษาในตอนนี้ ความก้าวหน้าของเทคโนโลยีทำให้แฟชั่นได้รับการพัฒนาและเป็นที่สนใจขึ้น ทุกวันนี้แฟชั่นเข้ามาเกี่ยวข้องมากขึ้น ยกตัวอย่างในระดับมหาวิทยาลัยฯ ชุดนักศึกษาที่เน้นการโชว์สัดส่วน ทำให้เกิดปัญหาอาชญกรรมขึ้น ไม่ต้องเบรนเนมเกินไป เสื้อผ้าตามท้องตลาดทั่วไปก็ใส่ได้ “เลือกให้เหมาะกับตัว” ไม่สร้างความเดือดร้อนให้ตนเอง

รู้สึกเป็นเกียรติกับครอบครัวที่ได้รับรางวัลนี้ ได้นำเอาผ้าขาวม้า ผ้าไทยมาประยุกต์ ทำให้แฟชั่นไทยน่าสนใจ ได้แสดงให้แม่ได้เห็นถึงความตั้งใจ และพ่อซึ่งได้เสียชีวิตแล้วได้รู้ว่าความตั้งใจที่ทำลงไป เป็นจริงแล้ว ต้องขอบคุณอาจารย์ เพื่อน และแม่เป็นแบบอย่างในการชีวิต ชุดที่แม่ตัดให้ลูกค้า เป็นเหมือนแรงพลักดันให้ลูกมีทุกวันนี้ ในอนาคตหลังจากสำเร็จการศึกษาตั้งใจอยากจะเป็นคุณครู สอนการออกแบบให้กับเด็กๆ และจะทำงานเป็นเบื้องหลังให้เบรนในเมืองไทย แต่มีโอกาสอายุ 30 – 40 ปี อยากจะมีเบรนเสื้อผ้าเป็นของตนเอง

ชลธิชา ศรีอุบล กองประชาสัมพันธ์ มทร.ธัญบุรี 0-2549-4994