คอลัมน์ ดาวมหาวิทยาลัย : สวยเฉียบคม โบลว์-เนาวรัตน์ จิตตะยโศธร

อินทรชัย พาณิชกุล

เพิ่งได้รับเกียรติชักชวนให้เป็นหนึ่งในคณะกรรมการตัดสินเวทีประกวดเฟรชชีของมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรีแล้วอยากบอกว่าตื่นตาตื่นใจเหลือเกิน

ตื่นตาไปกับความยิ่งใหญ่อลังการของงานที่ทางสโมสรนักศึกษาและทางมหาวิทยาลัยร่วมมือร่วมใจกันเนรมิตขึ้นมาอย่างน่าชื่นชม

ตื่นใจไปกับความหล่อสวยความสามารถโดดเด่นของเหล่าผู้เข้าร่วมประกวดดาว-เดือนมหาวิทยาลัยที่ต่างมาประชันขันแข่ง แต่แฝงไว้ด้วยมิตรภาพงดงามระหว่างเพื่อน

ความทรงจำครั้งนี้จะไม่มีวันลืมเลือนไปจากหัวใจพวกเขาและเธอแน่นอน

วันนี้ขอจูงมือเจ้าของตำแหน่งดาวมหาวิทยาลัยคนล่าสุดของ มทร.ธัญบุรี มาแนะนำให้รู้จัก

เธอชื่อโบลว์-เนาวรัตน์ จิตตะยโศธรชั้นปี 1 จากคณะเทคโนโลยีการเกษตรสาขาเทคโนโลยีภูมิทัศน์

“การขึ้นเวทีประกวดเฟรชชี เป็นประสบการณ์ท้าทายที่สุดในชีวิตเรื่องหนึ่งเลยค่ะ ทำให้นึกถึงเวทีนางงามในทีวี ซึ่งมีคนบอกว่าน้อยคนที่จะก้าวขึ้นไปยืนบนจุดนั้นได้ ความรู้สึกไม่แตกต่างกันเลยค่ะ กว่าจะขึ้นไปอวดโฉมบนเวที ต้องเตรียมตัวเยอะทั้งดูแลเสื้อผ้าหน้าผม บุคลิกภาพ ตอบคำถาม การวางตัว การสร้างความสัมพันธ์ระหว่างเพื่อนใหม่ด้วยกัน

เพราะไม่เคยผ่านเวทีประกวดมาก่อนสิ่งที่คิดว่าจะทำให้เราโดดเด่นกว่าคนอื่นมีอย่างเดียวเท่านั้น คือ เป็นตัวของตัวเองให้มากที่สุด” คำพูดคำจาฉะฉานชวนให้นึกถึงเธอยามเฉิดฉายอยู่บนเวที

น้องโบลว์ สาวน้อยชาวกรุงวัย 18 เจ้าของใบหน้าคมขำ ริมฝีปากอวบอิ่ม ตาหวานฉ่ำ ผมดำยาวสลวย งามอย่างไทยแท้เล่าต่อว่า ขณะนี้กำลังคร่ำเคร่งปรับตัวเรื่องการเรียนในระดับอุดมศึกษา ควบคู่ไปกับปฏิบัติหน้าที่ในตำแหน่งดาวมหาวิทยาลัยเดินสายทำกิจกรรมสร้างสรรค์ต่างๆ ทั้งในและนอกรั้วสถาบัน

สาเหตุสั้นๆ ที่เลือกเรียนคณะเทคโนโลยีการเกษตร สาขาเทคโนโลยีภูมิทัศน์ มาจากความที่เธอเป็นคนรักต้นไม้ รักธรรมชาติใฝ่ฝันอยากจะออกแบบสวน เป็นนักออกแบบภูมิทัศน์ที่ใส่ใจสิ่งแวดล้อมในวันที่โลกร้อนขึ้นทุกวัน

“ชีวิตนักศึกษาในรั้วมหาวิทยาลัย ต้องมีความรับผิดชอบตัวเองขึ้น จัดสรรเวลา วางแผนเรื่องเรียนเรื่องทำกิจกรรมให้ดียิ่งได้ตำแหน่งดาวมหาวิทยาลัย ไปไหนคนเริ่มจำได้ ก็ต้องวางตัวให้เหมาะสม ทั้งบุคลิก คำพูดคำจา การแสดงออก”

นอกจากหน้าตาสดสวย น่ารัก บุคลิกท่วมท้นด้วยความมั่นใจ จุดเด่นในตัวเธอที่เปล่งประกายให้ทุกคนได้ประจักษ์แก่สายตาคือ ไหวพริบอันเฉียบคมในการแสดงความคิดเห็น ทำให้รู้ว่ากึ๋นของเธอไม่ธรรมดาจริงๆ

คำถามบนเวทีวันนั้นมีอยู่ว่า ในฐานะนักศึกษา จะมีการเตรียมพร้อมสู่การมาถึงของประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (Asian Economics Community : AEC) อย่างไร

“นักศึกษารุ่นนี้จบออกไปก็จะต้องเผชิญกับการเปิดประเทศไทยสู่ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียนพอดี แต่นักศึกษาหลายคนยังคิดแต่เพียงว่าเรียนให้จบ ออกไปค่อยหางานทำ หนูกลับมองว่านักศึกษาทุกคน ทุกคณะ ต้องรู้จักสาขาวิชาชีพที่เราเรียนให้ดี ให้ลึกซึ้งถี่ถ้วน ว่าอนาคตเราจะไปประกอบอาชีพอะไร ต้องมองไกล มีวิสัยทัศน์ที่ดี แล้วควรรู้จักประเทศไทยของเราให้ดีด้วยว่ามีจุดแข็ง จุดด้อยอย่างไร อีกทั้งต้องไม่ลืมทำความรู้จักกับอีกทั้ง 9 ประเทศในภูมิภาคอาเซียนด้วย ไม่ว่าจะเป็นสภาพการเมืองเศรษฐกิจ สังคม วัฒนธรรม ภาษา และผู้คน

เรื่องภาษาบางทีรู้แค่ภาษาอังกฤษเพียงอย่างเดียว ก็อาจไม่พอที่จะสื่อสารได้กว้างไกลกับทุกประเทศ เราควรรู้ภาษาเพื่อนบ้านที่เป็นคู่ค้า คู่เจรจาของเราไว้ด้วย เพื่อการสื่อสารที่มีประสิทธิภาพรู้เขารู้เรา” เธอให้ความเห็น

ในความคิดเธอ มองว่าจุดเด่นของไทยอยู่ที่เรื่องเกษตรกรรมดังที่ใครๆ ยกย่องให้เป็นครัวโลก ขณะเดียวกันจุดอ่อน เธอยืนยันว่าอยู่ตรงความไร้สามัคคีของคนในชาติปัญหาโกงกินคอร์รัปชัน

“คนไทยเราควรคิดถึงประเทศ คิดถึงชาติให้มากกว่าคิดถึงตัวเอง ประเทศไทยเราอยู่ในกลุ่มประเทศกำลังพัฒนามาเป็นสิบๆ ปีแล้ว แต่ยังไม่พัฒนาเสียที เพื่อนบ้านเราบางประเทศที่ถูกจัดว่าเป็นประเทศด้อยพัฒนาเดี๋ยวนี้แซงเราไปแล้ว เมืองไทยเรามีเก่งเยอะ แต่อาจยังไม่ได้ใช้ความสามารถอย่างถูกที่ถูกทาง”

แม้จะอีก 4 ปีกว่าสาวน้อยคนนี้จะออกจากรั้วมหาวิทยาลัย โลดแล่นไปสู่โลกการทำงาน สู่บรรยากาศคึกคักของประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน เธอสัญญาไว้กับหัวใจตัวเองว่าจะเก็บเกี่ยวเอาประสบการณ์มีค่าในชีวิตนักศึกษาไว้ให้มากที่สุดเท่าที่จะคว้าได้

นี่คือตัวตนของสาวสวยผู้เฉียมคม โบลว์-เนาวรัตน์ จิตตะยโศธร

4 แรงบันดาลใจ

ดนตรี – ชอบพี่ ตูน บอดี้สแลมค่ะ ชอบความคิดเขาที่แปลก แต่ให้แง่คิด ให้แรงบันดาลใจต่อการใช้ชีวิตของวัยรุ่นได้ ทั้งบทสัมภาษณ์ทั้งบทเพลงที่พี่เขาแต่ง เรียกว่าคมและโดนใจมากค่ะ

หนังสือ – สามก๊กนี่มิใช่หนังสือที่เป็นแค่ตำราหากแต่เป็นข้อคิดที่สามารถพัฒนาความคิดเราต่อยอดไปได้ในหลายเรื่องทั้งการเมือง การบริหารจัดการคน ความสัมพันธ์กับคนรอบตัว การรับมือปัญหา เอาชนะอุปสรรคต่างๆ ในชีวิต

ภาพยนตร์ – เชอร์ล็อกโฮล์มส์ ชอบหนังแนวสืบสวนสอบสวนมาก ชวนให้เราคิดตามไปกับหนังตลอด ได้ความเพลิดเพลินและพัฒนาสมองไปในตัวค่ะ

ไอดอล – ปะป๊ากับแม่ค่ะ คนธรรมดาๆ ที่เสียสละทั้งเวลา เงิน เลี้ยงดูเรามาจนโตถึงขนาดนี้ ยอดเยี่ยมที่สุดแล้วค่ะ