ปฏิบัติการแปลงโฉมคนอ้วน

หนุ่มสาวที่มีน้ำหนักเกินมาตรฐาน หรือที่เรียกกันว่า “อ้วน” มักถูกมองข้ามและพลาดโอกาสหลายๆ อย่างในสังคม เช่น การสมัครงาน ซึ่งมีข้อจำกัดในเรื่องของน้ำหนัก รวมไปถึงโอกาสในการมีคู่ครอง และอาจมีปัญหาด้านสุขภาพตามมาด้วย จากปัญหานี้จึงเกิดโครงการ “หล่อ สวย ด้วยกีฬา” ซึ่งกรมพลศึกษาจัดขึ้น เพื่อสานฝันให้แก่หนุ่มสาวเจ้าเนื้อให้เป็นจริงใน 8 สัปดาห์ ผ่านกิจกรรมปฏิบัติการแปลงโฉมหนุ่มสาวอ้วน โดยมีผู้ผ่านการพิจารณาคัดเลือกเข้ารอบสุดท้าย 30 คน ก่อนจะเข้าเวิร์กช็อปแนวเรียลิตี้วันแรก 16 มิถุนายนนี้ จัดแถลงข่าวแจ้งรายละเอียดไปแล้วที่สยามเซ็นเตอร์ วันก่อน

แสงจันทร์ วรสุมันต์ อธิบดีกรมพลศึกษา ในฐานะโต้โผจัดงาน เปิดเผยว่า โครงการหล่อสวยด้วยกีฬาเป็นกิจกรรมที่มุ่งส่งเสริมและสร้างแรงบันดาลใจให้ประชาชนทั่วไปหันมาใส่ใจการออกกำลังกาย และหมั่นดูแลสุขภาพร่างกายของตัวเอง โดยมุ่งเป้าหมายที่การเสริมสร้างบุคลิกภาพทางด้านร่างกายและการลดน้ำหนักอย่างถูกวิธีให้แก่กลุ่มบุคคลในช่วงอายุ 19-25 ปี ซึ่งเป็นช่วงที่มีปัญหาทางด้านความอ้วนมากที่สุด

ด้านสาวเจ้าเนื้อผู้ผ่านเข้ารอบสุดท้าย “อเล็กซ์” ฐิตาภรณ์ ธนะพลทรัพย์ นักศึกษาชั้นปีที่ 4 สาขาสื่อสารมวลชน คณะมนุษยศาสตร์ มหาวิทยาลัยรามคำแหง ให้ความเห็นเกี่ยวกับโครงการนี้ ว่า เป็นโครงการที่ดี เพราะจะทำให้เยาวชนมีรูปร่างและน้ำหนักเหมาะสมกับวัยของตัวเอง แรงผลักดันที่ทำให้ตัดสินใจเข้ามาประกวดคือมีปัญหาเรื่องสุขภาพ

“ทุกวันนี้มีน้ำหนักมากกว่า 84 กิโลกรัม จึงทำให้รู้สึกเหนื่อยง่าย และเป็นอุปสรรคต่อการทำงาน สาเหตุเกิดจากพฤติกรรมการกินที่ผิดวิธี หิวเมื่อไหร่ก็กินเมื่อนั้น เรียกว่าตามใจปาก น้ำหนักจึงเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ แต่ถึงอย่างไรก็ไม่คิดจะใช้วิธีการกินยาลดความอ้วนเด็ดขาด เพราะกลัวจะเป็นอันตรายต่อสุขภาพ ความคาดหวังจากโครงการนี้ ก็หวังว่าจะมีน้ำหนักตัวที่ลดลง สุขภาพที่ดีขึ้น เพื่อความสะดวกในการใช้ชีวิตประจำวัน” หนึ่งในสาวผู้เข้ารอบ กล่าว

อีกหนึ่งผู้เข้ารอบ ซึ่งมีน้ำหนักมากถึง 141 กิโลกรัม มากที่สุดในโครงการ “จุด” วุฒิกร เจตนาเสน หนุ่มสถาปัตย์ ปี 4 มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี เผยว่า เป็นลูกชายคนเดียวจึงถูกตามใจ โดยเฉพาะเรื่องการรับประทาน จึงเป็นเด็กที่มีรูปร่างอ้วนมาโดยตลอด จนถึงช่วงนี้ซึ่งกำลังจะจบการศึกษา ทำให้มีความกังวลว่าความอ้วนจะเป็นอุปสรรคในการทำงาน รวมถึงการใช้ชีวิตประจำวัน

“ไม่ว่าจะเดินหรือนั่งรถประจำทางจะรู้สึกว่าอึดอัด เดินทางไม่ค่อยสะดวก คิดว่าโครงการนี้จะทำให้ตัวเองเปลี่ยนแปลงไปจากเดิมไม่มากก็น้อย และอยากฝากบอกกับน้องๆ หรือเยาวชนที่มีปัญหาเรื่องความอ้วนให้หันมาใช้วิธีการลดอย่างถูกวิธี นั่นก็คือ การออกกำลังกาย เพราะนอกจากจะช่วยในเรื่องน้ำหนักแล้ว ยังทำให้สุขดีอีกด้วย” วุฒิกร ฝากทิ้งท้าย

สำหรับการเฟ้นหาผู้ที่มีความพยายามในการลดความอ้วนได้ดีที่สุด ในสัปดาห์ที่ 5-7 คณะกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิจะพิจารณาคัดเลือกผู้เข้าแข่งขันจนเหลือเพียง 6 คน จากนั้นจะประกาศผลผู้ชนะเลิศในวันที่ 6 สิงหาคมนี้ ที่ลานโปรโมชั่น ชั้น เอ็ม ศูนย์การค้าเทอร์มินอล 21 ซึ่งผู้ที่มีผลการแข่งขันดีที่สุด 3 อันดับแรก นอกจากน้ำหนักจะลดสมความตั้งใจและมีสุขภาพดีแล้ว ยังมีโอกาสเดินทางไปท่องที่ยวประเทศเกาหลี ฮ่องกง และไทยด้วย