คอลัมน์ สดจากเยาวชน : หนุมานเอฟซีแชมป์ ศึกดวลแข้งหุ่นยนต์

ศึกยูโรยังดวลแข้งกันมันส์หยด เหล่านักเตะหุ่นยนต์ก็ไม่น้อยหน้าขอลงสนามอวดลีลาฟาดแข้ง ในการแข่งขัน “ฟุตบอลหุ่นยนต์ฮิวมานอยด์ชิงแชมป์ประเทศไทย ประจำปี 2555″ จัดโดย บริษัทซีเกท เทคโนโลยี ร่วมกับ สมาคมวิชาการหุ่นยนต์แห่งประเทศไทย ศูนย์เทคโนโลยีอิเล็กทรอนิกส์และคอมพิวเตอร์แห่งชาติ (เนคเทค) และ สถาบันวิทยาการหุ่นยนต์ภาคสนาม (ฟีโบ้) มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี ที่พันธุ์ทิพย์ พลาซ่า เมื่อเร็วๆ นี้บรรยากาศการแข่งขันเป็นไปอย่างคึกคัก ในปีนี้มีหุ่นยนต์นักเตะลงฟาดแข้ง 11 ทีม จาก 8 มหาวิทยาลัย

วงการหุ่นยนต์ยังเดินหน้าก้าวสู่ฝัน โดยวางเป้าหมายว่าหุ่นยนต์จะลงสนามเตะฟุตบอลกับคนได้จริงในปี ค.ศ.2050

ดร.ถวิดา มณีวรรณ์ นายกสมาคมวิชาการหุ่นยนต์แห่งประเทศไทย กล่าวว่า “สมาคมวิชาการหุ่นยนต์แห่งประเทศไทยเชื่อมั่นว่าการแข่งขันนี้จะช่วยส่งเสริมการเรียนรู้ทางด้านเทคนิคจากการลงมือปฏิบัติจริง และส่งเสริมความร่วมมือซึ่งกันและกัน อันเป็นปัจจัยสำคัญต่อความสำเร็จในโลกดิจิตอล นิสิตนักศึกษาไทยได้แลกเปลี่ยนแนวคิดและประสบการณ์อันมีค่ากับผู้เข้าแข่งขัน เพื่อประโยชน์ต่อตนเองและสังคมในที่สุด”

ด้าน ดร.พันธ์ศักดิ์ ศิริรัชตพงษ์ ผู้อำนวยการศูนย์เทคโนโลยีอิเล็กทรอนิกส์และคอมพิวเตอร์แห่งชาติ หรือเนคเทค กล่าว ว่า “เราหวังว่าการแข่งขันฟุตบอลหุ่นยนต์ฮิวมานอยด์จะช่วยผลักดันให้ความฝันของเยาวชนไทยเกิดผลสำเร็จอย่างเป็นรูปธรรม การแข่งขันจะเน้นหนักเกี่ยวกับความสำคัญของเทคโนโลยีที่มีส่วนช่วยพัฒนาทักษะการเรียนรู้ พร้อมส่งเสริมศักยภาพและความคิดริเริ่มสร้างสรรค์ให้แก่เยาวชนไทย

สำหรับผลการแข่งขันทีม ทีม “หนุมาน เอฟซี (Hanuman FC)” จากมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี คว้าแชมป์ไปครอง และเป็นตัวแทนประเทศไทยเดินทางไปร่วมแข่งขัน เวิลด์ โรโบคัพ 2013 ที่เมืองโอซาก้า ประเทศญี่ปุ่นในช่วงกลางปีหน้า

ขณะที่ทีมธัญบุรีต้นกล้า จากมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี คว้ารางวัลรองชนะเลิศอันดับ 1 โดยมีทีมไซ-แอม วัน (SI-AM One) จากมหาวิทยาลัยสยาม คว้ารางวัลรองชนะเลิศอันดับ 2

หัวหน้าทีม “หนุมาน เอฟซี” นายวิษณุ จูธารี นักศึกษาปริญญาโท ปีที่ 1 จากสถาบันวิทยาการหุ่นยนต์ภาคสนาม สาขาวิทยาการหุ่นยนต์และระบบอัตโนมัติ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี กล่าวว่าทีมของเราเป็นสมาชิกใหม่ทั้งหมดที่ไม่มีประสบการณ์ในการแข่งขัน การแข่งขันครั้งนี้เป็นการพัฒนาทักษะแทบทุกด้าน ทั้งการออกแบบโครงสร้างหุ่นยนต์ การออกแบบระบบอิเล็กทรอนิกส์ การสร้างโปรแกรมคอมพิวเตอร์ รวมถึงทักษะการทำงานร่วมกันเป็นทีม

ระบบของหุ่นยนต์เตะฟุตบอลฮิวมานอยด์แบ่งเป็น 3 ส่วนหลัก คือ 1.การมองเห็น 2.สมอง และ 3.การควบคุมการเคลื่อนไหวของหุ่นยนต์ การมองเห็นใช้กล้องเว็บแคมในการจับภาพต่างๆ รอบตัวของหุ่นยนต์ คล้ายกับตาของคนเราที่คอยมองสิ่งต่างๆ รอบตัวแล้วส่งภาพที่บันทึกได้ไปประมวลผลที่ส่วนสมอง ซึ่งก็คือเครื่องพีซีขนาดเล็กที่ทำหน้าที่ประมวลผลและการตัดสินใจในการทำงานของหุ่นยนต์ ก่อนส่งคำสั่งไปยังส่วนควบคุมการเคลื่อนไหวของหุ่นยนต์

หัวใจหลักในการพัฒนาต่อไปคือ การเคลื่อนที่และการเข้าตำแหน่งของหุ่นยนต์ที่ต้องมีความเสถียรและรวดเร็วมากขึ้น จึงจะสามารถไปแข่งขันกับทีมระดับโลกได้ รวมถึงการระบุตำแหน่งตัวเองของหุ่นยนต์ว่าอยู่ตรงไหนของสนาม และสุดท้ายคือการที่หุ่นยนต์ทั้งสามตัวสามารถเล่นเป็นทีมร่วมกันได้ คือแต่ละตัวต้องรู้ว่าจังหวะไหนควรวิ่งเข้าไปเล่นบอล หรือวิ่งเข้าตำแหน่งเพื่อรอบอลจากเพื่อน”

ในการแข่งขันระดับโลกในปีหน้า นายวิษณุกล่าวว่าสองครั้งที่ผ่านมาซึ่งสถาบันเป็นตัวแทนประเทศไทยไปเข้าร่วมการแข่งขันฟุตบอลหุ่นยนต์ชิงแชมป์โลก และทำผลงานได้เพียงรอบ 8 ทีมสุดท้าย โดยการผ่านเข้ารอบ 4 ทีมสุดท้ายนั้นค่อนข้างยากมาก เนื่องจากทีมในระดับโลกที่ผ่านเข้ามารอบนี้เรียกได้ว่าเป็น “มหาอำนาจทางหุ่นยนต์” ทีมเขามีศักยภาพสูงทั้งกำลังคน และทุนสนับสนุน ดังนั้นเป้าหมายปีที่ 3 ของเราคือการเข้ารอบ 4 ทีมสุดท้ายให้ได้

วิษณุกล่าวด้วยว่า การแข่งขันหุ่นยนต์เตะฟุตบอลฮิวมานอยด์ถือเป็นการแข่งขันหุ่นยนต์ที่ยากมากที่สุดเลยก็ว่าได้ แต่ในความยากก็มีความสนุกและความภาคภูมิที่สูงพอๆ กับความยากของมัน การที่เราเป็นนักพัฒนาหุ่นยนต์ แล้วได้เห็นหุ่นยนต์เคลื่อนที่ได้ถือเป็นความสำเร็จของพวกเราแล้ว

นอกจากนี้ วิษณุยังทิ้งท้ายสำหรับคนที่รักและสนใจแวดวงหุ่นยนต์ว่า สิ่งสำคัญคือการให้เวลาและทุ่มเทกับมัน รวมถึงการเก็บองค์ความรู้เพื่อถ่ายทอดสู่คนรุ่นต่อไปได้พัฒนาต่อ การที่ทีมชนะเลิศได้เพราะสถาบันทำการพัฒนาอยู่หลายปีกว่าจะมาถึงวันนี้ ดังนั้นอย่าเพิ่งท้อแท้ใจถ้ายังไม่ได้เป็นอย่างที่เราหวัง ขอจงมีความเพียรพยายามและรักษาเป้าหมายของตนเองไว้ แล้วความสำเร็จจะเกิดขึ้นเอง