ชุดเทนนิส รางวัลดีเด่น แกรนด์สปอร์ตยังดีไซน์คอนเทสต์ ครั้งที่ 8

ผ่านพ้นไปแล้วกับการแข่งขัน แกรนด์สปอร์ตยังดีไซน์คอนเทสต์ ครั้งที่ 8 ในโจทย์ของ “พลังบวก ช่วยโลก” โดยมีเหล่านิสิต นักศึกษา และเยาวชน เข้าประกวดออกแบบเสื้อผ้ากีฬาประเภทชุดกีฬาชายและหญิง โดย “ไอซ์” นายสุรศักดิ์ แย้มไผ่ นักศึกษาชั้นปีที่ 3 สาขาวิชาการออกแบบแฟชั่นและศิลปะสิ่งทอ คว้ารางวัลดีเด่นการประกวดชุดกีฬาประเภทชาย ในชุด “ชุดเทนนิส”

ไอซ์ เล่าว่า ในการออกแบบได้แรงบันดาลใจมาจาก การให้โอกาสนักโทษ ให้กลับสู่สังคม เพราะการที่คนเหล่านี้ได้เริ่มต้นชีวิตใหม่ พวกเขาย่อมรู้สึกดี ชีวิตมีค่ามากแค่ไหน และการที่เราได้ให้โอกาสทางสังคม แก่คนเหล่านั้นก็เท่ากับเป็นการ เพิ่มคนดีให้กับโลกเรา นับเป็นพลังบวกที่สามารถค้ำจุนสังคมของเราได้ต่อไป สาเหตุในการเลือกทำชุดเทนนิส เพราะว่า มหาวิทยาลัยฯ อยู่ใกล้กับเรือนจำ ผมเองจึงมีโ อกาสได้เข้าไปศึกษาชีวิตของนักโทษในเรือนจำ และเห็นว่าในนั้นก็เล่นกีฬาเช่นกัน อย่างเช่น ฟุตบอล ตะกร้อ บาสเก็ตบอล แต่ไม่มีใครรู้จักกีฬาเทนนิส “ผมคิดว่าหากพวกเราได้รู้ว่ามีชุดกีฬาเทนนิส ที่ได้รับแรงบันดาลใจมาจากพวกเขาอาจทำให้เขาหันมาสนใจกีฬาเทนนิสมากขึ้น”

โดยหลัการในการออกแบบยึดหลักในการออกแบบ สำหรับชุดกีฬาเทนนิสในระดับสากลนั้นมีกฎบังคับ ชุดเทนนิสที่เข้ามาแข่งต้องมีสีขาว 70 % จึงได้ยึดนี้มาใช้ในการเลือกสีขาวเป็นหลัก รายละเอียดบนชุด ได้ใช้เทคนิคการตีตารางบนฟองน้ำ แล้ววางลายของเทคนิคตามโครงสร้างของกล้ามเนื้อที่ใช้งานในกีฬาเทนนิส ซึ่ง function นี้จะช่วย support กล้ามเนื้อไม่ให้ได้รับการกระแทก และเป็นการเพิ่มความอบอุ่นให้กล้ามเนื้อที่ใช้งาน “กรงขัง” เป็นแรงบันดาลใจในการใส่ตารางลงบนลายเสื้อ

ส่วนตัวเป็นคนที่ไม่ค่อยเก่ง ดังนั้นจึงจำเป็นต้องขยันให้มากกว่าคนอื่นๆ แล้วเมื่อเรียนในสายแฟชั่น อยากให้เป็นที่รู้จักของคนอื่น และมีประสบการณ์มากขึ้น การเข้าประกวดจึงเป็นอีกทางเลือกในการนำเสนอผลงาน การแข่งขันเป็นเรื่องปกติที่ต้องมีแพ้มีชนะ มีดีไซน์เนอร์คนหนึ่งเคยสอนและให้กำลังใจว่า “กว่าจะได้ความสำเร็จของเขาเองก็ต้องผิดหวังเหมือนกัน เพราะฉะนั้นอย่าถอดใจ ส่งผลงานเข้าประกวดส่งมันเข้าไป แล้ววันหนึ่งจะเป็นของเรา” โครงการ แกรนด์สปอร์ตยังดีไซน์คอนเทสต์ ครั้งที่ 8 ทำให้รู้ว่าการเรียนรู้ไม่จำเป็นต้องอยู่ในห้องเรียน และไม่จำเป็นต้องมีแต่เพื่อนในมหาวิทยาลัยฯ การที่มาประกวดในครั้งนี้ทำให้มีเพื่อนต่างมหาวิทยาลัยฯ 12 คน ที่ไม่เคยเป็นเพื่อนหรือไม่เคยรู้จักกันมาก่อน แต่ต้องมาแข่งขันกัน แต่เมื่อได้มาทำกิจกรรมร่วมกัน มันทำให้เราลืมไปเลยว่ามาแข่งขันกัน “กลายเป็นเพื่อนที่ต้องก้าวไปสู่ความฝันพร้อมๆ กัน” ต้องขอบคุณอาจารย์และเพื่อนทุกคนที่คอยให้คำปรึกษา
ชลธิชา ศรีอุบล
กองประชาสัมพันธ์ มทร.ธัญบุรี 0-2549-4994