ซาลาเป๋าขิง แก้เมารถ เมาเรือ

 

ขิง มีรสหวานเผ็ดร้อน ขับลม แก้ท้องอืดจุกเสียด แน่นเฟ้อ คลื่นไส้อาเจียน แก้หอบไอ ขับเสมหะ แก้บิด โดยขิงสามารถนำมาประกอบอาหารได้หลายรูปแบบรับประทานสด ขิงผง ขิงดอง น้ำขิง ส่วนซาลาเปาเป็นอาหารหลักที่นิยมรับประมานก่อนอาหารมื้อหลัก เพื่อรองท้องไม่ให้หิว นอกจากนี้ยังเป็นอาหารว่างที่กระตุ้นให้อยากรับประทานอาหารประเภทอื่นได้อีกด้วย ซาลาเปามีทั้งไส้หวานและไส้เค็ม เช่น ไส้หมูสับ ไส้หมูแดง “อ้อ” น.ส.สันศนีย์ จันทร์จันทร์ นักศึกษาชั้นปีที่ 4 สาขาวิชาอาหารและโภชนาการ คณะเทคโนโลยีคหกรรมศาสตร์ เจ้าของไอเดียซาลาเปารสขิง ส่งตรงมาจากมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล (มทร.) ธัญบุรี โดยมี ผศ.สุชาดา งามประภาวัฒน์ เป็นที่ปรึกษาคอยแนะนำ

            

เจ้าของไอเดีย เล่าว่า ซาลาเปารสขิงถือว่าเป็นอาหารเพื่อสุขภาพอีกชนิดหนึ่งที่นอกจากจะเป็นอาหารว่างที่มีรสชาติอร่อยสามารถพกพาได้สะดวกเวลาเดินทาง เพราะว่า สรรพคุณของขิงช่วยลดอาการคลื่นไส้อาเจียน จากอาการเมารถเมาเรือ มีคุณสมบัติดีกว่ายาแก้เมา ทำให้ผู้ที่เดินทางสามารถทำกิจกรรมระหว่างการเดินทางได้ ซึ่งถือว่าเป็นอีกทางเลือกหนึ่งให้กับผู้ต้องเดินทาง

ส่วนผสมในการทำซาลาเปาขิง

ส่วนผสมที่ 1 แป้งสาลี 120 กรัม ยีสต์ 1 ½ ช้อนชา น้ำเปล่า 3 ½ ช้อนโต๊ะ
ส่วนผสมที่ 2 แป้งสาลี 75 กรัม ผงฟู 1 ช้อนชา น้ำตาลทราย 35 กรัม เยนขาว 20 กรัม เกลือ ¼ ช้อนชา น้ำขิง 2 ช้อนโต๊ะ

ขั้นตอนในการทำซาลาเปาขิง

1. ผสมแป้งยีสต์ แล้วเติมน้ำ นวดพอเข้ากัน พักไว้ให้แป้งขึ้นเป็นเท่าตัว
2. ผสมแป้ง ผงฟู น้ำตาลทราย นวดเข้าด้วยกัน ใส่น้ำ ใส่แป้งส่วนที่ 1 นวดพอเข้ากัน ใส่เนยขาว นวดจนส่วนผสมเนียนพักแป้งไว้ 10 นาที
3. ตัดแป้งเป็นก้อนละ 20 กรัม ได้ 18 ก้อน ห่อไส้ พักแป้งให้ขึ้นอีกเท่าตัว หรือทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที นำไปนึ่งให้น้ำเดือดประมาณ 10 นาที

ส่วนผสมในการทำไส้ไก่ผัดขิง

1. เนื้อไก่ 100 กรัม 2. ขิงอ่อน 25 กรัม 3. เห็ดหูหนู 50 กรัม 4. หอมหัวใหญ่ 50 กรัม 5. ซอสปรุงรส
2 ช้อนโต๊ะ 6. น้ำเปล่า 1 ช้อนโต๊ะ 7. น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ 8. น้ำมัน 2 ช้อนโต๊ะ

ขั้นตอนในการทำไส้ไก่ผัดขิง

1. ล้างเนื้อไก่ ขิงอ่อน เห็ดหูหนู หอมหัวใหญ่ แล้วหั่นเป็นสี่เหลี่ยมลูกเต๋าเล็กๆ
2. ใส่น้ำมันในกระทะใส่หอมใหญ่และขิงอ่อน ผัดให้หอม แล้วใส่เนื้อไก่ เห็ดหูหนู ปรุงรส พอสุกได้ที่ยกลง พักไว้ให้เย็นแล้ว นำไปห่อด้วยแป้งซาลาเปา

ซาลาเปารสขิง สามารถเก็บไว้ได้ 200 เดือน (ช่องแช่แข่ง) ถ้าจะนำมารับประทานให้นำมาเวฟ นอกจากความนุ่มของตัวแป้งซาลาเปาที่ผสมด้วยน้ำขิง เมื่อได้สัมผัสจะได้กลิ่นของขิง เป็นรสชาติที่ลงตัว แม่บ้านสามารถทำให้น้องๆที่บ้านทานได้ ไม่มีขั้นตอนที่ยุ่งยาก หรือว่าผู้ที่สนใจสามารถนำไปเป็นสูตรสร้างรายได้เสริม ให้กับครอบครัวอีกอาชีพหนึ่ง
สามารถสอบถามรายละเอียดได้ที่ ผศ.สุชาดา โทร.089-5267598