บรรจุภัณฑ์รักษ์โลก ฝีมือ นศ.มทร.ธัญบุรี

บรรจุภัณฑ์ชนะเลิศโล่เกียรติยศ จากการประกวดออกแบบบรรจุภัณฑ์ ผลิตภัณฑ์ชีวภาพไทย ก้าวไกลสู่ตลาดโลก

Choambon” บรรจุภัณฑ์ชนะเลิศโล่เกียรติยศ นายสุวิทย์ คุณกิตติ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม จากการประกวดออกแบบบรรจุภัณฑ์ “ ผลิตภัณฑ์ชีวภาพไทย ก้าวไกลสู่ตลาดโลก ” จัดขึ้นโดย สำนักงานพัฒนาเศรษฐกิจจากฐานชีวภาพ (องค์การมหาชน) เจ้าของผลงานคือ “เบสท์” นายนทัต มาศธนวัฒนกุล นักศึกษาชั้นปีที่ 3 สาขาเทคโนโลยีการพิมพ์ คณะเทคโนโลยีสื่อสารมวลชน มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล (มทร.) ธัญบุรี

เบสท์ เล่าว่า “Choambom” มาจากคำว่า “Bamboo Charcoal” แปลว่าถ่านไม้ไผ่ ซึ่งเป็นโจทย์ที่คณะกรรมการให้ออกแบบบรรจุภัณฑ์ใส่ถ่านไม้ไผ่ จึงนำคำมาผสมกันเป็น Choambom ฟังดูแล้วไม่ไพเราะ จึงดัดแปลงโดยหาพยัญชนะใกล้เคียงตัว m นั่นก็คือตัว n จนกลายออกมาเป็น Chambon ลักษณะของบรรจุภัณฑ์ รูปทรงสามเหลี่ยมด้านเท่า สีน้ำตาลและพิมพ์สีแดง(พิเศษ) สีเดียว ขนาด 6.3 cm x 11.3 cm x 5.5 cm วัสดุในการผลิตคือ กระดาษคราฟ เนื่องจากมีความเหนียวและแข็งแรงและสามารถป้องกันแรงกระแทกได้ดี

แรงบันดาลใจในการออกแบบมาจากหมอนอิงของไทยผสมผสานกับลิ้นชัก และการไดท์คัทของบรรจุภัณฑ์ส่วนสวดลายได้มาจากลายสานของชะลอม สีของบรรจุภัณฑ์ที่ใช้สีของกระดาษคราฟเพราะว่า กระดาษคราฟเป็นสีน้ำตาล สื่อถึงความเป็นธรรมชาติ และคล้ายสีของไม้ไผ่จักรสาน สีสันและลายกราฟิกที่ใช้จะใช้เป็นสีแดงพิเศษ ที่ใช้สีแดงเพื่อสื่อถึงความเป็นไทย ความเป็นเอกลักษณ์ของไทย โดยการประยุกต์ลายไทยผสมผสานกับตัวอักษรภาษาอังกฤษเพื่อให้เกิดความทันสมัยขึ้น

จุดเด่นของ “Chambon” สามารถดึงออกมาและหมุนด้านถ่านขึ้นเพื่อเป็นการใช้งานในการดูดกลิ่น โดยที่ไม่ต้องทิ้งบรรจุภัณฑ์เมื่อเปิดใช้ สามารถตั้งโชว์ได้ ไม่ว่าจะเป็นในตู้โชว์ ในรถยนต์ ส่วนตามร้านค้าสามารถวางจำหน่ายได้หลายรูปแบบและสะดวกต่อการขนส่ง สามารถจัดเป็น set เช่น เซต 6 กล่อง และใช้ริบบิ้นผ้าในการผูกเป็นชุดเพื่อเป็นของขวัญได้ บรรจุภัณฑ์ที่ออกแบบเป็นบรรจุภัณฑ์ที่รักษ์โลก ไม่ทำให้โลกร้อน เพราะว่า ผลิตมาจากกระดาษและใช้ระบบการพิมพ์แบบสีเดียวทำให้ประหยัดไฟและหมึกในการพิมพ์ และไม่มีส่วนของพลาสติกเข้ามาใช้ นอกจากนี้บรรจุภัณฑ์จึงสามารถย่อยสลายได้เองตามธรรมชาติ และสามารถตั้งโชว์เป็นของประดับตกแต่งได้ ซื้อเป็นของขวัญของฝากได้ ดูเป็นธรรมชาติและทันสมัย “ในการออกแบบบรรจุภัณฑ์ตระหนักของบรรจุภัณฑ์ในปัจจุบันนี้ จึงทำให้กลุ่มเป้าหมายเลือกซื้อสินค้าชิ้นนี้”

ในอนาคตอยากจะเป็นกราฟิกดีไซน์ในการออกแบบบรรจุภัณฑ์ อยากให้บรรจุภัณฑ์ที่ใช้ในปัจจุบัน เป็นวัสดุที่มาจากธรรมชาติ ใส่ความเป็นไทยลงไปในชิ้นงาน ประโยชน์ที่ได้รับจากการใช้ประโยชน์แล้ว สามารถเก็บไว้เป็นของที่ระลึก น้องๆหรือว่าเพื่อนที่ชอบทางด้านนี้ อยากให้อ่านหรือว่าหาข้อมูล ดูผลงานของคนอื่นๆ นำมาปรับใช้กับการออกแบบของตนเอง “ปรับใช้ แต่ไม่ได้ก๊อบปี้ไอเดียของคนอื่น” เบสท์กล่าวทิ้งท้าย ผู้ที่สนใจต้องการบรรจุภัณฑ์สวยๆ น้องเบสท์รับออกแบบนะค่ะ สอบถามรายละเอียดได้ที่ น้องเบสท์ โทร.086-4795264 นะค่ะ