อุปกรณ์รองรับกล้อง เพื่อลดความเมื่อยล้าของช่างภาพ

อุปกรณ์รองรับกล้อง ผลงานนักศึกษา จากสาขาเทคโนโลยีโทรทัศน์และวิทยุกระจายเสียงคณะเทคโนโลยีสื่อสารมวลชน มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี โดยเจ้าของผลงานได้เล่าว่า วัตถุประสงค์ในการประดิษฐ์ อุปกรณ์ดังกล่าวขึ้นมาก็เพื่อนำมารองรับกล้องขนาดกลางน้ำหนักไม่เกิน 7 กิโลกรัม เพื่อให้เกิดความคล่องตัวในการเคลื่อนกล้อง ลดการปวดเมื่อของช่างภาพที่สำคัญคือลดการนำเข้าจากต่างประเทศ

ในกระบวนการเรียนวิชาเทคโนโลยีสื่อสารมวลชน นอกจากนักศึกษาจะต้องเรียนรู้ และใช้อุปกรณ์ และเครื่องมือที่เกี่ยวกับ แวดวงสื่อสารมวลชน อย่างอุปกรณ์ที่ใช้ในกองถ่ายหนัง ถ่ายละคร อุปกรณ์ที่อยู่ในสตูดิโอถ่ายภาพ อย่างกล้อง แสง ไฟ เป็นต้น แน่นอนว่าสิ่งเหล่านี้นักศึกษา เทคโนโลยีวิชาสื่อสารมวลล้วนต้องเรียนรู้เพื่อนำความรู้ออกไปใช้ในการปฏิบัติเมื่อเข้าทำงาน

 

อย่างไรก็ตามนอกจากเรียนรู้จักการใช้อุปกรณ์ให้เชี่ยวชาญแล้ว นักศึกษา จากสาขาเทคโนโลยีการโทรทัศน์และวิทยุกระจายเสียง คณะเทคโนโลยีสื่อสารมวลชน มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี ยังได้ร่วมกันคิด-ประดิษฐ์อุปกรณ์ เพื่อออกมารองรับ สำหรับงานด้านสื่อสารมวลชนขึ้นมาด้วย และเครื่องมือที่ว่านี้ก็คือ อุปกรณ์รองรับกล้องชนิดมือถือ

ซึ่งนักศึกษากลุ่มนี้ประกอบด้วย นายเขจน์ ประจินต์ นายอานุภาพ สุขคง นางสาวธิดารัตน์ ทานัด นายสถาพร ศักดิ์ประเสริฐ นายรุ่งโรจน์ องค์พระเทศ และนายชาญฤทธิ์ บุญรัตน์

โดยเจ้าของผลงานได้เล่าว่า วัตถุประสงค์ในการประดิษฐ์ อุปกรณ์ดังกล่าวขึ้นมาก็เพื่อนำมารองรับกล้องขนาดกลาง น้ำหนักไม่เกิน 7 กิโลกรัม เพื่อให้เกิดความคล่องตัวในการเคลื่อนกล้อง ลดการปวดเมื่อของช่างภาพ ที่สำคัญคือลดการนำเข้าจากต่างประเทศ

ซึ่งจากจุดเล็กๆนี้เองที่ทำให้พวกเขาช่วยกันออกมา และสร้างเครื่องรองรับกล้องมือถือขึ้นมาจนสำเร็จและสามารถใช้งานได้จริง และมีประสิทธิภาพตามที่ได้ตั้งเป้าไว้

จุดเด่นของอุปกรณ์ดังกล่าว กลุ่มนักศึกษาเจ้าของผลงานกล่าวอย่างมั่นใจว่า อุปกรณ์ที่พวกเขาคิดขึ้นนั้นเป็นอุปกรณ์ที่พวกเขา ออกแบบขึ้นมาใหม่ ซึ่งคำนึงถึง การใช้งาน และวัสดุที่นำมาใช้ก็เป็นวัสดุที่สามารถหาซื้อได้ในประเทศ ทำให้ราคาต้นทุน ในการทำเมื่อเปรียบเทียบกับต่างประเทศนั้นถูกกว่าหลายเท่าตัว

โดยโครงสร้างอุปกรณ์เป็นอลูมิเนียมหล่อข้นรูปมีลักษณะเป็นข้อพับ จำนวน3 ชิ้นเมื่อกางออกสุดมีความยาวโดยรวมประมาณ12 นิ้ว มี 1 ชิ้นสามารถปรับระดับวามยาวเสริมได้อีกประมาณ 8 นิ้ว ยืดความยาวสำหรับใช้ยึดเกาะบริเวณหัวไหล่ โดยบริเวณปลายด้านหนึ่ง ของข้อพับทั้ง3ชิ้น หุ้มด้วยฟองน้ำ มีความยาวประมาณ 5 นิ้วอีกด้านหนึ่งเจาะรูไว้สำหรับใส่น๊อตยึดเข้ากับแผ่นอลูมิเนียมขึ้น รูปทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้ากว้างประมาณ 2.5 นิ้วยาวประมาณ 4 นิ้ว นำข้อพับทั้ง 3 ชิ้นขันน๊อตยึดรวมเข้ากับอลูมิเนียมขึ้นรูปทรงสี่เหลี่ยม ผืนผ้าจะได้ลักษณะรูปตัว Y บริเวณกึ่งกลางของแผ่นอลูมิเนียม เจาะรูขนานด้านตามยาว ความยาวประมาณ5 เซนติเมตร สำหรับใส่น๊อตยึดกับตัวกล้องและมีรูเกลียวสำหรับเชื่อมต่อขารองรับกล้อง

ส่วนขารองรับกล้องมีลักษณะเป็นอลูมิเนียมต่อกัน2 แท่ง มีข้อล็อคสามารถปรับความสูงได้ยาวสุดประมาณ1.5 เมตร โดยใช้ผ้า โพลีเอสเตอร์หุ้มฟองน้ำเป็นวัสดุในการตัดเย็บเข็มขัดหนังขนาดใหญ่ใช้รัดติดกับเอว ตรงบริเวณส่วนหน้าของเข็มขัดมีกระเป๋า รองรับสำหรับใส่ปรายขารองรับกล้อง เพื่อลดการสั่นสะเทือนระหว่างเคลื่อนกล้องในการถ่ายทำ

ซึ่งหลังจากนำอุปกรณ์ไปทดสอบกับกล้อง ก็พบว่า อุปกรณ์รองรับกล้องที่ประดิษฐ์ขึ้น สามารถใช้งานได้จริง และได้ผลตามที่ตั้งเป้าหมายเอาไว้ทุกประการ