ขออนุโลมสอนป.บัณฑิตครูฉบับเก่า’ธัญบุรี’วอนคุรุสภาไฟเขียว ครูเก่า-นศ.จบใหม่ขาดตั๋วครูอื้อ

นายประเสริฐ ปิ่นปฐมรัฐ คณบดีคณะครุศาสตร์อุตสาหกรรม มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล (มทร.) ธัญบุรี เปิดเผยว่า เนื่องจากขณะนี้คุรุสภา ยังไม่ประกาศใช้มาตรฐานวิชาชีพครูฉบับใหม่ และยังไม่มีการอนุมัติให้มหาวิทยาลัยที่มีหลักสูตรป.บัณฑิตวิชาชีพครู เปิดการเรียนการสอนให้กับครู อาจารย์ที่อยู่ในระบบ และไม่มีใบประกอบวิชาชีพครู ส่งผลให้เกิดปัญหากับครูกลุ่มนี้เป็นอย่างมาก ดังนั้นจึงอยากขอให้คุรุสภา อนุมัติให้ทุกมหาวิทยาลัย เปิดสอนในหลักสูตรเก่าไป เพื่อบรรเทาปัญหาดังกล่าวที่เกิดขึ้น โดยขณะนี้มีผู้มาติดต่อมาที่ มทร.ธัญบุรี เพื่อขอเรียนในหลักสูตร ป.บัณฑิตวิชาชีพครู กว่า 240 ราย ทั้งนี้ล้วนเป็นครู อาจารย์ ในจังหวัดปทุมธานี พระนครศรีอยุธยา และนนทบุรี

“ปัญหานี้เคยเกิดขึ้นเมื่อประมาณ 6 เดือนที่ผ่านมา และมหาวิทยาลัยมีการเรียกร้องให้คุรุสภา อนุมัติให้จัดการเรียนการสอนซึ่งขณะนั้นคุรุสภา ได้อนุมัติให้เปิดสอน ซึ่งก็ช่วยบรรเทาปัญหาของครูได้ระดับหนึ่ง แต่ในความเป็นจริงแล้วยังมีครูอีกจำนวนมากที่ยังไม่มีใบประกอบวิชาชีพครู และหากไม่มีใบนี้ในอนาคตก็ต้องตกงาน ทำให้ขาดครูที่มีความรู้ ความสามารถและประสบการณ์ในระบบได้ ผมเคยส่งหนังสือทวงถามเรื่องมาตรฐานวิชาชีพครูฉบับใหม่ไปที่คุรุสภา แต่ไม่ได้รับคำตอบกลับมา จึงส่งหนังสือขออนุโลมให้สามารถจัดการสอนในหลักสูตร ป.บัณฑิตวิชาชีพครู หลักสูตรเก่าไปที่คุรุสภาใหม่อีกครั้ง แต่ก็ไม่ได้คำตอบกลับมาอีกเช่นกัน ซึ่งเท่าที่ทราบคุรุสภามีการเปลี่ยนคณะกรรมการชุดใหม่ ดังนั้นเรื่องจึงอาจมีความล่าช้า แต่ก็อยากให้เร่งแก้ไขโดยเร็วที่สุด” นายประเสริฐ กล่าวและว่า หากคุรุสภาประกาศใช้มาตรฐานวิชาชีพครูฉบับใหม่ออกมา มหาวิทยาลัยจะต้องจัดทำหลักสูตรใหม่ แล้วเสนอให้บอร์ดของมหาวิทยาลัย อนุมัติหลักสูตรซึ่งต้องใช้เวลานานถึง 4 เดือน จึงอยากให้คุรุสภา อนุโลมใช้หลักสูตรเก่าไปก่อนเพราะขณะนี้มีผู้เดือดร้อน 2 กลุ่ม คือ ครูอาจารย์ในระบบเดิมที่ไม่มีใบรับรอง และกลุ่มนักศึกษาที่สำเร็จการศึกษาใหม่ และไม่ได้เรียน ในคณะคุรุศาสตร์ แต่มีความต้องการที่จะเป็นครู

อย่างไรก็ตาม ภาพรวมหลายมหาวิทยาลัยในสายวิชาชีพครู มีเด็กสมัครเข้าเรียนมากกว่าปีที่ผ่าน แสดงให้เห็นว่าเด็กรุ่นใหม่มีความต้องการเป็นครู และขณะนี้มีกระบวนการผลิตครูพันธุ์ใหม่ รูปแบบการพัฒนาครู รูปแบบการศึกษาในอนาคตให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น เพราะฉะนั้นคุรุสภาจึงควรทำงานในเชิงรุก และรัฐบาลเองก็ควรให้ความสำคัญกับอัตราครูใหม่ในระบบที่ยังขาดครูอยู่ ทั้งประถมศึกษา มัธยมศึกษา รวมถึงอาชีวศึกษาด้วย