กระดาษกาบกล้วยชีวภาพ

ด้วยกระบวนการผลิตกระดาษหัตถกรรมจะใช้สารเคมีโซเดียมไฮดรอกไซด์ และไฮโดรเจน เพอร์ออกไซด์ ทำให้มีน้ำเสียก่อปัญหาสิ่งแวดล้อม และยังทำให้คุณภาพของกระดาษแข็งกระด้าง หยาบและไม่เรียบ ผศ.ดร.สุจยา ฤทธิ์ศร สาขาวิชาชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี จึงคิดค้นกรรมวิธีการผลิตกระดาษจากกาบกล้วยน้ำว้าด้วยวิธีชีวภาพ

กรรมวิธีเริ่มจากนำหยวกกล้วยน้ำว้ามาสับให้ได้ขนาด 63 ซม. นำไปอบให้แห้งที่อุณหภูมิ 60 C นาน 24 ชั่วโมง จากนั้นนำไปแช่น้ำให้อิ่มตัว นำไปฆ่าเชื้อหมักที่อุณหภูมิ 30 C โดยเติมเชื่อรา T.viride ลงไปบ่มเพื่อลดการใช้สารเคมี จากนั้นก็นำไปฆ่าเชื้อและเข้าสู่กระบวนการผลิตกระดาษต่อไป

กระดาษที่ได้นอกจากมีความเหนียวนุ่ม นำไปสร้างชิ้นงานได้ง่าย ไม่ว่าจะเป็นถุง กระดาษห่อของขวัญ ปกสมุด สามารถเก็บไว้ได้นานกว่าการผลิตด้วยสารเคมี โดยกระดาษจะไม่ซีดเหลือง.

 

Related posts:

ภาพข่าว: ร่วมมือลงนามโครงการจัดการศึกษาตามอัธยาศัย ร่วมกับนายกสมาคมส่งเสริมเทคโนโลยี (ไทย-ญี่ปุ่น)
ด่วน! รับสมัครนักศึกษา มทร.ธัญบุรี ทำงานบันทึกข้อมูลและเก็บข้อมูล
สัมมนาวิชาการเรื่อง "การศึกษาจะตอบโจทย์ภาคอุตสาหกรรมได้อย่างไร"
รวมพลศิษย์ มทร.ธัญบุรี ติวฟรีสู่เส้นทางความสำเร็จ RYEเติมเต็มโอกาสน้อง
This entry was posted in --ข่าวหนังสือพิมพ์, ข่าวประชาสัมพันธ์ and tagged , , . Bookmark the permalink.

ใส่ความเห็น

อีเมล์ของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

*

* Copy This Password *

* Type Or Paste Password Here *

คุณอาจจะใช้ป้ายกำกับและคุณสมบัติHTML: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>